Chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Thái Bình sơ kết 1 năm thực hiện chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 của tỉnh
02/03/2023 17:03
113 0
Chiều 1/3, Đồng chí Nguyễn Khắc Thận - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số, Tổ trưởng Tổ Công tác Đề án 06 của tỉnh chủ trì Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Đề án 06 và hoạt động của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh Thái Bình năm 2022; phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Dự hội nghị có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số và Tổ Công tác Đề án

Thời gian qua, Thái Bình đẩy mạnh chuyển đổi số trên tất cả các ngành, lĩnh vực. Tập trung đầu tư hạ tầng, dữ liệu và nền tảng số. Xây dựng nguồn nhân lực và hệ thống an toàn, an ninh mạng để đẩy mạnh chuyển đổi số trên 3 lĩnh vực chính gồm: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Trong chính quyền số, tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, tỷ lệ văn bản điện tử ký số, tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính xử lý trực tuyến đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. 

Tỉnh triển khai các hệ thống, nền tảng phục vụ chính quyền số như: Hệ thống thông tin báo cáo của tỉnh; Trung tâm điều hành thông minh (IOC). Trong lĩnh vực Kinh tế số có bước phát triển mạnh mẽ. Tổng doanh thu doanh nghiệp số năm qua đạt 1.200 tỷ đồng, doanh thu thương mại điện tử đạt 100 tỷ đồng. Hoạt động giao dịch thương mại điện tử được đẩy mạnh, giúp các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm. Trong lĩnh vực xã hội số phát triển mạnh trong lĩnh vực giáo dục, y tế, bảo hiểm xã hôi, cấp căn cước công dân. Ngoài ra, Thái Bình còn xây dựng thành công và triển khai hiệu quả phần mềm sổ tay Đảng viên điện tử; Trang thông tin “Thái Bình đồng hành cùng doanh nghiệp” trên ứng dụng zalo,…

Đối với Đề án 06 có 42 nhiệm vụ thì đến nay, tỉnh đã hoàn thành 19 nhiệm vụ và đang triển khai thực hiện 23 nhiệm vụ. Trong đó, Thái Bình đang đẩy mạnh triển khai cung cấp dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06. Đẩy mạnh việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp để khám chữa bệnh, cập nhật thông tin tiêm chủng, cấp hộ chiếu vắc xin và triển khai cấp giấy khám sức khỏe điện tử. Tập trung phát triển công dân số. Nhất là trong cấp căn cước công dân gắn chip gắn với cấp tài khoản định danh điện tử.


Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận kết quả các sở, ngành, địa phương đạt được trong thực hiện chuyển đổi số và Đề án 06 của tỉnh. Tuy nhiên đồng chí cũng chỉ rõ một số tồn tại hạn chế như: việc triển khai thực hiện chuyển đổi số, Đề án 06 ở một số đơn vị, địa phương còn chậm, chưa hiệu quả; Một số chỉ tiêu chưa đạt theo kế hoạch đề ra;…Đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và có biện pháp khắc phục ngay đối với các chỉ tiêu chưa đạt, những nội dung triển khai chưa hiệu quả. Đồng chí nhấn mạnh: Cần phải nâng cao nhận thức đối với người đứng đầu các cấp, ngành, đơn vị địa phương trong thực hiện chuyển đổi số. Từ đó tạo chuyển biến trong triển khai thực hiện. 
 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu: Cần tiếp tục tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quán lý điều hành. Nhất là áp dụng thường xuyên việc họp và làm việc theo hình thức trực tuyến. Tiếp tục rà soát, kiện toàn và nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo và các thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số và Tổ Công tác Đề án 06 của tỉnh trong năm 2023. Nhất là bám sát vào nội dung chủ đề của năm là “Tạo lập và khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới”.

Về triển khai Đề án 06 của tỉnh,Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành phố nắm chắc các mốc thời gian, kế hoạch đã đề ra để tổ chức thực hiện hiệu quả. Quán triệt sâu sắc đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về 7 quan điểm chỉ đạo, 5 mục tiêu trong Đề án 06 để thực hiện hiệu quả 12 nhiệm vụ cụ thể trong năm 2023. Giao cho Công an tỉnh tham mưu cho tỉnh ban hành chỉ thị về triển khai Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh, triển khai mô hình điểm về dịch vụ công trực tuyến ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính. Công an tỉnh phối hợp với sở Tư pháp tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo về triển khai số hóa dữ liệu hộ tịch. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cấp căn cước công dân gắn chip, tài khoản định danh điện tử, chỉ đạo công an cấp xã tiếp tục làm sạch dữ liệu dân cư theo chỉ đạo của Bộ Công an. 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Cần chỉ đạo và quán triệt 100% cán bộ tiếp dân sử dụng các phương thức khai thác thông tin về cư trú của công dân theo quy định tại Nghị định 104 của Chính phủ khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công, tuyệt đối không được yêu cầu công dân xuất trình giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở ngành, địa phương và đề nghị Văn phòng UBND tỉnh tiếp thu các ý kiến đóng góp để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trong thời gian tới.




bình luận

Tỉnh đoàn Thái Bình

Địa chỉ: Số 15, Đường Hoàng Diệu, phường Lê Hồng Phong, Thái Bình, Vietnam
Điện thoại: 0227 3831 238
Email: trinhthanhit@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Tỉnh đoàn Thái Bình.