Chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Sớm chuyển đổi số để phục vụ tuyển sinh tốt hơn
09/07/2023 15:07
55 0
Nhiều bạn đọc bức xúc khi lại thấy cảnh phụ huynh ở Hà Nội phải xếp hàng cả đêm để giành một suất vào học lớp 10 cho con, và đặt vấn đề: Tại sao không sớm áp dụng hình thức tuyển sinh đầu cấp trực tuyến để mọi người đỡ khổ?

Như Thanh Niên đã thông tin, tình cảnh phụ huynh (PH) phải xếp hàng trắng đêm để nhập học cho con vào lớp 10 một số trường tư ở Hà Nội lại xuất hiện trong đợt tuyển sinh năm nay. Không ít trường hợp đủ hoặc thừa so với điểm chuẩn nhưng vì "chậm chân" nên đã phải ra về trong tiếc nuối và bức xúc. Cả 3 trường xảy ra tình trạng PH phải xếp hàng xuyên đêm để nhập học cho con đều là trường tư thục hoặc trường công tự chủ.

Khác với trường công lập và một số trường tư khác, khi thông báo điểm chuẩn, ban tuyển sinh của 3 trường này đều lưu ý: "Nhà trường sẽ dừng nhận hồ sơ khi tuyển đủ chỉ tiêu". Chính lưu ý trên khiến PH dự định cho con vào trường "ăn không ngon, ngủ không yên", đã rủ nhau đến chầu chực tại cổng trường từ đêm hôm trước để chắc suất nhập học cho con.


Đại diện các trường này thì cho biết chưa thể tìm ra phương án khả thi vì học sinh (HS) không đăng ký dự tuyển nguyện vọng (NV) vào trường trước khi thi như trường công lập để có thể tính toán sẽ có bao nhiêu HS nhập học vào trường.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng bước vào thời đại 4.0, yêu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ thì cách thức làm các thủ tục nhập học trực tiếp là rất lạc hậu và khó có thể chấm dứt được tình cảnh PH phải xếp hàng trắng đêm như đã và đang diễn ra ở Hà Nội.

Trả lời báo chí, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương khẳng định: "Hà Nội phấn đấu từ kỳ tuyển sinh năm học 2024 - 2025 tất cả các trường trên địa bàn triển khai đăng ký tuyển sinh trực tuyến, không còn trường nào thu hồ sơ đăng ký tuyển sinh trực tiếp".

Về ý kiến cho rằng HS thủ đô đang thiếu chỗ học, đặc biệt là trường công lập, nên PH phải chen lấn để giành suất cho con vào trường tư, ông Cương quả quyết: Hà Nội không thiếu chỗ học. Hiện nay trên địa bàn TP có 2.845 trường học, trong đó 79% là trường công. Các trường học trên địa bàn đáp ứng nhu cầu học tập cho 2,3 triệu HS thủ đô.

Bây giờ mà vẫn xếp hàng nộp hồ sơ thì không được !

Nói về việc nhiều PH phải xếp hàng cả đêm để nộp hồ sơ xin học cho con, bạn đọc (BĐ) Phương Lê cho rằng: "Việc này có nhiều nguyên nhân: 1. Tâm lý chọn trường tốt cho con nên nhiều hồ sơ nộp về một số trường bị dồn ứ. 2. Rút kinh nghiệm từ các năm trước về tình trạng "sáng nắng chiều mưa" gây khó khăn cho các PH đến nộp hồ sơ sau. 3. Còn bất cập và chưa đồng bộ của các trường khiến tâm lý PH hoang mang".

Cùng ý kiến, BĐ Dân Dân lý giải thêm: "Trong cuộc sống, ai có điều kiện cũng muốn chọn cho mình (hoặc người thân của mình) những gì tốt đẹp nhất: quán ăn ngon nhưng giá đắt vẫn có người đến ăn; trận đấu hay, giá vé có cao mấy, người ta vẫn mua vé vào xem… Trường nào có chất lượng dạy - học tốt, PH đều biết, nên họ cố làm sao cho con mình được vào những trường như thế".

Và không hẹn mà gặp, nhiều BĐ cho rằng cần đổi mới công tác tuyển sinh, nên áp dụng chuyển đổi số trong tuyển sinh. BĐ Tiệp Phạm bức xúc: "Tuyển sinh kiểu nộp hồ sơ như thế này gây quá nhiều mệt mỏi cho cả các cháu và PH. Cần thay đổi!".

BĐ Ngày Của Gió nhấn mạnh: "Bây giờ mà vẫn xếp hàng như vài chục năm trước thì không được. Nên sớm áp dụng chuyển đổi số trong tuyển sinh". BĐ Long Giáp cũng cho rằng: "Tâm lý của PH về chỗ học cho con em là có thể hiểu được. Sở GD-ĐT Hà Nội cũng có phản ứng đúng. Việc chuyển nhận hồ sơ trực tiếp sang trực tuyến sẽ giải quyết được tình huống bất tiện này".

Ủng hộ cách làm hay, minh bạch

Trong khi đó, từ năm học 2023 - 2024, lần đầu tiên TP.HCM thực hiện tuyển sinh đầu cấp từ mầm non, lớp 6, lớp 10 hoàn toàn trực tuyến. Bước chuyển đổi này tạo nhiều thuận lợi cho đông đảo PH trong tất cả các bước đăng ký tuyển sinh, nhận kết quả, xác nhận nhập học. Đặc biệt, tính minh bạch trong công tác tuyển sinh càng được tăng cường.

Nhiều BĐ tỏ ra phấn khởi với hình thức tuyển sinh trực tuyến này. BĐ Cuong Pham Xuan bày tỏ: "Tuyệt vời, tôi cũng đang chờ đợi để làm thủ tục nhập học cho con, với app đã có, chắc không khó để đăng ký online, chứ nhìn cảnh chen lấn, xếp hàng từ 10 giờ đêm như có nơi mà sợ quá". BĐ Bảo Thanh Từ chia sẻ: "Hay quá, chuyển đổi số bắt đầu phát huy những giá trị thiết thực phục vụ cuộc sống! Hy vọng sớm có giải pháp căn cơ để PH không còn cảnh "ăn không ngon, ngủ không yên" như trước đây".

BĐ ph***@gmail.com tán đồng: "Thời đại số là phải thế, chuyển đổi số không cần phải hô hào đao to búa lớn gì, cứ làm tốt từ mảng nhỏ như thế này thì tự khắc các mảng khác cũng sẽ tốt thôi". BĐ Thang Pham thì ngắn gọn: "Ủng hộ cách làm hay, tránh được các tiêu cực và cảnh chen lấn nộp hồ sơ".
bình luận

Tỉnh đoàn Thái Bình

Địa chỉ: Số 15, Đường Hoàng Diệu, phường Lê Hồng Phong, Thái Bình, Vietnam
Điện thoại: 0227 3831 238
Email: trinhthanhit@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Tỉnh đoàn Thái Bình.