Chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
'Con người số' trong môi trường số
18/03/2023 15:03
76 0
Diễn đàn "Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn" chiều 17-3 nóng lên với chuyện chuyển đổi số, yêu cầu về "con người số" trong bối cảnh mới.

Hơn 11.000 điểm cầu trong và ngoài nước là dịp để các bạn trẻ cùng chia sẻ ý kiến, hiến kế cho Đoàn với sự hiện diện đầy đủ của Ban bí thư Trung ương Đoàn.

"Chuyển đổi số là phương thức mới, Đoàn xác định trách nhiệm tiên phong với phương châm tầm nhìn phải xa, hành động phải mau lẹ và phải bắt đầu từ việc nhỏ nhất."

Anh BÙI QUANG HUY (bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn)

Cần "con người số"

Với câu hỏi đến từ Quảng Ninh, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy nói muốn chuyển đổi số thành công phải có con người làm việc trong môi trường số. Trong đó, nhận thức số và năng lực số là quan trọng. Đó là năng lực sử dụng máy tính, công nghệ thông tin, thông tin, truyền thông, là kiến thức, kỹ năng tương tác với môi trường số. "Đoàn và các tổ chức khác cần tạo môi trường để các bạn rèn luyện năng lực số" - anh Huy nói.

Đề án "Nâng cao năng lực số cho thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2023-2030" đang được Trung ương Đoàn xây dựng trình Thủ tướng phê duyệt. Mục tiêu hỗ trợ thanh thiếu niên nâng cao nhận thức, thái độ, trang bị kiến thức, kỹ năng phục vụ giao tiếp xã hội cùng nhiều hoạt động khác trong môi trường số. Đoàn sẽ xây dựng bộ tài liệu về năng lực số cần thiết cho cán bộ Đoàn - Hội và đoàn viên, thanh niên với kiến thức, thông tin cơ bản nhất.

"Từng bạn trẻ cần có ý thức tham gia vào quá trình chuyển đổi số và tự nâng cao năng lực số là điều rất quan trọng. Đoàn cùng đoàn viên, thanh niên làm sẽ thực hiện tốt quá trình chuyển đổi số" - anh Huy nhấn mạnh.


 

Bên cạnh các tiện ích, chuyển đổi số cũng có những tiêu cực nhất định. Một vài ý kiến trăn trở về giải pháp của Đoàn, làm sao giúp người trẻ tăng cường "sức đề kháng" trước thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng. Chia sẻ, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nói phải xây dựng ý thức, thái độ và văn hóa sử dụng mạng xã hội tích cực.

Cạnh đó, trang bị kiến thức, cập nhật thông tin chính thống, "lấy cái đẹp dẹp cái xấu", lan tỏa câu chuyện, hành động đẹp, nghĩa cử nhân ái, cần trau dồi bản lĩnh đấu tranh, phản bác trước những thông tin xấu, độc, lệch chuẩn trên mạng. "Với những điều ấy, tôi tin các bạn sẽ có lá chắn vững chắc, lăng kính sàng lọc thông tin" - anh Lương nói.

Bổ sung, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Phạm Duy Trang thông tin hiện đang tạo nhiều hoạt động, sân chơi lành mạnh, bổ ích, sáng tạo trên không gian mạng cho thiếu nhi. Đồng thời, triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong các hoạt động sinh hoạt, rèn luyện của các em.

Tương tác hai chiều


 

Nhiều câu hỏi gửi đến diễn đàn mong muốn lan tỏa sâu rộng, giúp người trẻ hiểu hơn các giá trị truyền thống, đạo đức, lối sống văn hóa, lịch sử cách mạng của dân tộc trong bối cảnh hội nhập văn hóa sâu rộng hiện nay.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết nói nội dung này được nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII xác lập. Trong bối cảnh hiện nay, một trong những giải pháp cấp thiết là đưa nội dung giá trị truyền thống, đạo đức, lối sống văn hóa, lịch sử cách mạng của dân tộc đến người trẻ thông qua giải pháp công nghệ số.

Vấn đề là cần hệ thống giải pháp toàn diện sao cho thật gần gũi, giúp các bạn dễ tiếp cận, dễ nhớ. Nhiều bạn trẻ không chỉ tiếp cận mà còn sản xuất ra nội dung về lịch sử, văn hóa mang hơi thở hiện đại, phương thức mới mẻ. "Câu chuyện này nên được tiếp nhận hai chiều, từ các bạn trẻ và từ tổ chức Đoàn" - anh Triết nói.


Góp mặt tại diễn đàn, diễn viên Lương Thu Trang băn khoăn làm sao người trẻ tham gia vào câu chuyện phát triển, quảng bá văn hóa Việt Nam không chỉ trong nước mà vươn tầm thế giới, và mong văn nghệ sĩ được tạo cơ hội cống hiến cho đất nước.

Anh Nguyễn Ngọc Lương nói Đảng xác định chủ trương văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là sức mạnh nội sinh và lợi thế so sánh giữa các quốc gia trong quá trình phát triển. Để mỗi người Việt Nam, trong đó có người trẻ tự hào với truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, mỗi người cần hành động nhân lên các giá trị tốt đẹp của dân tộc, dẹp bỏ những hủ tục lạc hậu.

"Đóng góp của văn nghệ sĩ trẻ rất quan trọng, với tinh thần tiên phong, gương mẫu, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của dân tộc trong nước và quốc tế" - anh Lương nói.

Hơn 3.500 câu hỏi

Hơn 3.500 câu hỏi được các bạn trẻ trong và ngoài nước gửi về diễn đàn chính là tâm huyết, tình cảm với Đoàn. Ban bí thư cho biết sẽ giải đáp các vấn đề còn "nợ" trên các nền tảng của Đoàn.

Nhắc lại từ "tiên phong" được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi thanh niên Việt Nam, anh Bùi Quang Huy mong mỗi bạn trẻ hãy trở thành người tiên phong trên các mặt trận, lĩnh vực, những nơi khó khăn nhất.


 bình luận

Tỉnh đoàn Thái Bình

Địa chỉ: Số 15, Đường Hoàng Diệu, phường Lê Hồng Phong, Thái Bình, Vietnam
Điện thoại: 0227 3831 238
Email: trinhthanhit@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Tỉnh đoàn Thái Bình.