Chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
'Chuyển đổi số không có nghĩa ngay lập tức phải đầu tư một số tiền lớn'
20/08/2023 07:08
66 0
Theo ông Lưu Trung Thái - Chủ tịch HĐQT MB, chuyển đổi số bắt đầu từ những phép thử nhỏ thay vì đầu tư một số tiền lớn ngay từ ban đầu. Ngày 17.8, Diễn đàn Kinh doanh 2023 với chủ đề "Đổi mới mô hình tăng trưởng" đã được Forbes Việt Nam tổ chức tại TP.HCM. Tại phiên thảo luận "Thách thức mới - Cơ hội mới", ông Lưu Trung Thái - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng MB đã đưa ra quan điểm và ý kiến về việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động doanh nghiệp.

Trả lời về định hướng số hóa, ông Lưu Trung Thái khẳng định đã sớm nhận thấy chuyển đổi số là "cơ hội lớn" đối với ngân hàng và là câu chuyện sống còn của mỗi một tổ chức, do đó, ngân hàng đã tập trung đầu tư bài bản cho chuyển đổi số trong khoảng 5 năm gần đây.
"Với chúng tôi, định nghĩa về MB giờ không đơn thuần chỉ là một ngân hàng mà MB muốn trở thành doanh nghiệp số", Chủ tịch HĐQT MB cho hay.
Ông chia sẻ, MB xác định các nền tảng số sẽ chiếm khoảng 50% doanh thu cho ngân hàng trong khoảng 4 năm tới, và hiện tại đã chiếm khoảng 20% doanh thu.
MB hiện phục vụ hơn 23 triệu khách hàng, tỷ lệ giao dịch trên kênh số đạt trên 95%. Với những con số ấn tượng đó, khi được hỏi về chiến lược đầu tư cho chuyển đổi số, ông Lưu Trung Thái cho rằng chuyển đổi số bắt đầu từ "những phép thử nhỏ" thay vì ngay lập tức đầu tư một số tiền lớn từ ban đầu.
"Sau mỗi phép thử là giai đoạn kiểm nghiệm. Nếu có kết quả mong muốn, chúng ta mới chuyển sang đầu tư lớn hơn", ông cho hay.

Nhờ đầu tư mạnh mẽ cho các nền tảng số cũng như dữ liệu, trong 5 năm qua, quy mô chi nhánh và số lượng nhân sự của MB không tăng, song lợi nhuận vẫn tăng từ 18-25%. "Điều này cho thấy năng suất lao động của ngân hàng đã tăng lên rõ rệt", ông Lưu Trung Thái nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, chuyển đổi số còn giúp MB "phục vụ khách hàng với những trải nghiệm hoàn toàn khác". Giờ đây, với hai nền tảng số App MBBank và BIZ MBBank cùng hệ thống ngân hàng tự động thông minh MB SmartBank, khách hàng có thể thực hiện gần như mọi giao dịch mà không cần đến chi nhánh hay tốn nhiều thời gian cho các quy trình truyền thống.
Cũng tại Diễn đàn Kinh doanh 2023, MB được Forbes Việt Nam vinh danh là một trong 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2023. "MB là một trong các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có mức tăng trưởng ấn tượng nhất, đó là lý do MB lần thứ 9 liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng này", đại diện Forbes Việt Nam cho hay.
 
Tags:bình luận

Tỉnh đoàn Thái Bình

Địa chỉ: Số 15, Đường Hoàng Diệu, phường Lê Hồng Phong, Thái Bình, Vietnam
Điện thoại: 0227 3831 238
Email: trinhthanhit@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Tỉnh đoàn Thái Bình.