Chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Chuyển đổi số đồng bộ trên các mặt công tác của Đoàn
11/01/2023 16:01
82 0
Chủ đề công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Các đại biểu cho rằng cần phát huy vai trò của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống...
Ngày 9.1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ nhất, Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đoàn lần thứ hai, khóa XII với sự chủ trì của anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên VN.

Hội nghị đã bàn nhiều nội dung quan trọng của toàn nhiệm kỳ khóa XII như: chương trình làm việc toàn khóa của Ban Thường vụ T.Ư Đoàn; quy chế làm việc của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn; quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đoàn; chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành T.Ư Đoàn; báo cáo chính trị Đại hội Đoàn toàn quốc (tiếp thu, hoàn chỉnh); chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII… Đặc biệt, hội nghị tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022; bàn chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023.

Nổi bật là đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Năm 2022, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi diễn ra trong bối cảnh toàn Đoàn tập trung tổ chức đại hội Đoàn các cấp tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Thực hiện chủ đề “Xây dựng Đoàn vững mạnh về tổ chức”, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022 đã đạt được kết quả cụ thể. Điểm nhấn là phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” tiếp tục phát huy được tiềm năng của thế hệ trẻ. Các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên đã có nhiều hoạt động, ý tưởng, sáng kiến thiết thực góp phần thúc đẩy, phát triển công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Với các chương trình đồng hành, nổi bật là đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, các tỉnh, thành Đoàn đẩy mạnh triển khai hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, tổ chức các hoạt động tư vấn và giới thiệu việc làm cho các đối tượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chủ động phối hợp, liên kết triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ số trong tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho thanh niên. Xây dựng, duy trì và phát triển các sàn giao dịch điện tử về nghề nghiệp, việc làm. Tổ chức Đoàn cũng tiếp tục triển khai các hoạt động tham vấn, kiến nghị chính sách khởi nghiệp đối với thanh niên, tuyên truyền, phổ biến chính sách về khởi nghiệp, lập nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên, kết nối nguồn vốn đầu tư, kênh thị trường…

Tăng cường chuyển đổi số

Hội nghị đã thống nhất chủ đề công tác năm 2023 là “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm là đổi mới phương thức tổ chức và hoạt động của Đoàn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Đoàn; phát huy vai trò của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số trong thực tiễn cuộc sống và nâng cao năng lực số cho thanh thiếu nhi.

Bên cạnh đó sẽ triển khai các phong trào động viên thanh niên nâng cao tinh thần tự học tập, sáng tạo; thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp, lập nghiệp, làm kinh tế của thanh niên, đặc biệt là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

T.Ư Đoàn cũng đặt ra chỉ tiêu: Năm 2023 có 60% thanh thiếu nhi được tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số do tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp triển khai thực hiện, 40% thanh niên sử dụng dịch vụ công trực tuyến, 50% thanh niên sử dụng tài khoản thanh toán điện tử.

Dịp này, T.Ư Đoàn đã khen thưởng 35 đơn vị nhận danh hiệu cờ thi đua xuất sắc, 20 đơn vị nhận danh hiệu xuất sắc, 11 đơn vị nhận danh hiệu tiên tiến trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022. Tại hội nghị, T.Ư Đoàn đã khen thưởng 35 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, anh Bùi Quang Huy cho biết có nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu cần tiếp thu để đưa vào chương trình công tác năm 2023. Tuy nhiên, để nổi bật chủ đề công tác năm về chuyển đổi số, anh Huy cho rằng các giải pháp về chuyển đổi số đã có ở rất nhiều mặt công tác.

“Chuyển đổi số là phương thức như thi trực tuyến, hội nghị trực tuyến, đánh giá trực tuyến, nên đã nằm trong tất cả các mảng công tác từ tuyên truyền giáo dục, đến các phong trào cách mạng và chương trình đồng hành. Xây dựng Đoàn cũng thực hiện trên hệ thống, như chấm điểm các tiêu chí bằng phần mềm quản lý đoàn viên… Trong tất cả các mảng đều có giải pháp chuyển đổi số, nên không cần phải gom lại thành nhóm chỉ tiêu”, anh Huy phân tích.
bình luận

Tỉnh đoàn Thái Bình

Địa chỉ: Số 15, Đường Hoàng Diệu, phường Lê Hồng Phong, Thái Bình, Vietnam
Điện thoại: 0227 3831 238
Email: trinhthanhit@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Tỉnh đoàn Thái Bình.