Chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
Chuyển đổi Số - cách hỗ trợ doanh nghiệp nhanh nhất trong xu thế mới
02/11/2023 11:11
110 0
Lãnh đạo Cục Phát triển Doanh nghiệp khẳng định Chuyển đổi Số chính là cách hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả nhất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp phù hợp với xu thế phát triển mới.


Những năm gần đây, Chuyển đổi Số mang lại những thay đổi to lớn về thị phần, thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, cũng như tạo ra xu hướng mới trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ở nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam.

“Chuyển đổi Số cho doanh nghiệp chính là cách hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất nhằm nâng cao năng lực, sức cạnh tranh, khả năng thích ứng và phát triển của doanh nghiệp phù hợp với xu thế vận động mới, bối cảnh và tình hình mới,” ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp-Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định.

Theo Cục Phát triển Doanh nghiệp-Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2021-2023, Cục Phát triển Doanh nghiệp đã huy động nguồn lực tài trợ từ các cơ quan quốc tế và đã phối hợp với các cơ quan, bộ ngành, các tổ chức hiệp hội, ngành nghề triển khai Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi Số Giai đoạn 2021-2025.

Các hoạt động này tập trung vào nâng cao nhận thức, xây dựng cơ sở dữ liệu, các công cụ, tài liệu, nền tảng để chuyển đổi nhận thức cho doanh nghiệp, phát triển hệ sinh thái hỗ trợ doanh nghiệp Chuyển đổi Số.

Đáng chú ý, theo lãnh đạo Cục Phát triển Doanh nghiệp, kết quả khảo sát tại Báo cáo Thường niên Chuyển đổi Số Doanh nghiệp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện cho thấy các doanh nghiệp đã có những chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về sự cần thiết của Chuyển đổi Số. Nhiều doanh nghiệp đã bước vào giai đoạn số hóa dữ liệu, chuẩn hóa quy trình, ứng dụng công nghệ số và tiến tới Chuyển đổi Số ở phạm vi rộng và đồng bộ hơn.

“Đây là kết quả đáng ghi nhận từ nỗ lực, khát vọng thay đổi và vươn lên của các doanh nghiệp, sự hỗ trợ hiệu quả của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương, của các tổ chức hiệp hội, ngành hàng trong hỗ trợ thúc đẩy doanh nghiệp Chuyển đổi Số,” Cục trưởng Nguyễn Đức Trung cho biết.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được này còn khá khiêm tốn, các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vẫn đang gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong quá trình Chuyển đổi Số.

Đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết Chuyển đổi Số là hành trình không hề dễ dàng mà sẽ đi kèm nhiều khó khăn phải vượt qua đòi hỏi sự thống nhất và hiệp lực của toàn bộ doanh nghiệp. Cũng theo đại diện VNPT, thời gian vừa qua, VNPT đã đồng hành cùng các bộ, ngành, địa phương, tổ chức hiệp hội để thúc đẩy quá trình Chuyển đổi Số của doanh nghiệp thông qua nền tảng oneSME.

Còn ông Dennis Quennet, Giám đốc Các Dự án Phát triển Kinh tế Bền vững của GIZ tại Việt Nam cho rằng chuyển đổi kép là một xu hướng quốc tế tất yếu nhằm kết hợp Chuyển đổi Xanh và Chuyển đổi Số hướng tới phát triển bền vững. Thông qua nỗ lực hợp tác có sự tham gia của các bên liên quan từ cả khu vực công và tư nhân, chắc chắn rằng mục tiêu quan trọng này sẽ từng bước được hiện thực hóa ở Việt Nam.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt mục tiêu thông qua Chương trình Hỗ trợ Chuyển đổi Số, đến năm 2025, có 100% doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về Chuyển đổi Số; tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được nhận các hỗ trợ từ Chương trình; 100 doanh nghiệp được hỗ trợ là các thành công điển hình trong Chuyển đổi Số, hướng tới các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và thiết lập mạng lưới chuyên gia gồm tối thiểu 100 tổ chức, cá nhân tư vấn thúc đẩy Chuyển đổi Số.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh Chuyển đổi Số trong thời gian tới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, bà Nguyễn Thị Lệ Quyên, đại diện Cục Phát triển Doanh nghiệp, cho biết trong giai đoạn 2024-2025, Chương trình Chuyển đối Số của Bộ do Cục Phát triển Doanh nghiệp trực tiếp triển khai sẽ tập trung đào tạo chuyên sâu nâng cao năng lực Chuyển đổi Số cho doanh nghiệp thông qua đào tạo lãnh đạo, trưởng các bộ phận quản lý doanh nghiệp, đào tạo người lao động và kỹ sư công nghệ số, đội ngũ chuyên gia tư vấn.

Cùng với đó, thực hiện tư vấn lộ trình triển khai cho doanh nghiệp, theo đó triển khai hỗ trợ tư vấn Chuyển đổi Số theo Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa, mở rộng tư vấn xây dựng, triển khai lộ trình Chuyển đổi Số cho doanh nghiệp, kết nối doanh nghiệp với mạng lưới chuyên gia tư vấn Chuyển đổi Số.

Theo ông Đỗ Hoàng Hải, chuyên gia của Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp Chuyển đổi Số, Chuyển đổi Số ngày càng trở thành nhu cầu cấp thiết hơn và mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp áp dụng Chuyển đổi Số sẽ có cơ hội mở rộng thêm kênh bán hàng, tăng cách tiếp cận thị trường, khách hàng, đối tác thông qua chuyển đổi số. Cùng với đó, thông qua Chuyển đổi Số, doanh nghiệp có thể sáng tạo ra những sản phẩm mới, dịch vụ mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng.

Còn ông Phùng Đình Thông, Giám đốc Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thắng Lợi VICO, cho biết việc tích hợp các phần mềm và giải pháp công nghệ vào hoạt động quản trị của công ty là rất cần thiết, giúp giải quyết bài toán của công ty hiện tại, đặc biệt trong bối cảnh số lượng đơn hàng ngày một tăng.

Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả, Công ty rất cần sự hỗ trợ chuyên sâu của phía chuyên gia với bộ phận kỹ thuật, sản xuất của Công ty. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giảm tối thiểu chi phí, nguồn lực triển khai và tận dụng tối đa các tính năng của phần mềm và giải pháp công nghệ.

Với vai trò là một nền tảng công nghệ số tiêu biểu, đại diện của Grab Việt Nam, bà Đặng Thuỳ Trang, Giám đốc Đối ngoại, đã chia sẻ một số đề xuất giải pháp tích cực, đặc biệt thích hợp trong việc hỗ trợ các hộ kinh doanh siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia vào quá trình chuyển đổi số và thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên môi trường số thông qua nền tảng Grab.

Bà Trang đề xuất bằng việc sử dụng các công cụ trực tuyến đơn giản, các đơn vị kinh doanh vừa và nhỏ có thể mở cửa hàng kinh doanh trực tuyến trên nền tảng, tiếp cận với nhóm người dùng mới nhanh chóng, rộng rãi, với chi phí tối ưu, từ đó có thêm nguồn doanh thu.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Chuyển đổi Số giai đoạn 2021-2025, mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng vừa công bố và kết nối "Trang vàng giải pháp Chuyển đổi Số." Trang vàng các giải pháp Chuyển đổi Số doanh nghiệp này cũng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo, lựa chọn được các giải pháp Chuyển đổi Số phù hợp, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Bốn nhóm nghiệp vụ các giải pháp Chuyển đổi Số trong ấn phẩm này gồm: Giải pháp chung cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề (56%); giải pháp sản xuất (14%); giải pháp hạ tầng và quản lý thông tin (10%) và giải pháp đặc thù (20%) của ngành y tế, xăng dầu, ngành vận tải và kho, ngành truy xuất nguồn gốc.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông, Chuyển đổi Số đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên khắp thế giới và trở thành một xu hướng không thể tránh khỏi. Để trở thành một doanh nghiệp số, và để tận dụng được những cơ hội cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần không ngừng thay đổi và sáng tạo.

Cùng với đó, doanh nghiệp cần sẵn sàng hành động và đổi mới, tự chủ xây dựng chiến lược Chuyển đổi Số, bắt đầu từ việc thay đổi nhận thức của cán bộ quản lý doanh nghiệp và người lao động.

“Sự tham gia và vào cuộc của các cơ quan hỗ trợ, tổ chức quốc tế, các hiệp hội doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn và các chuyên gia Chuyển đổi Số là vô cùng quan trọng để tháo gỡ khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp trong công cuộc Chuyển đổi Số,” ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp nhấn mạnh./.
bình luận

Tỉnh đoàn Thái Bình

Địa chỉ: Số 15, Đường Hoàng Diệu, phường Lê Hồng Phong, Thái Bình, Vietnam
Điện thoại: 0227 3831 238
Email: trinhthanhit@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Tỉnh đoàn Thái Bình.