Gương người tốt việc tốt
Cán bộ nào, phong trào ấy
17/04/2023 08:04
42 0
Chứng kiến cảnh đau thương mất mát do chiến tranh, với lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, năm 1969, ông Đặng Quốc Trị tham gia TNXP khi chưa đầy 17 tuổi.


Ông Đặng Quốc Trị (thứ tư từ trái sang, hàng dưới) tại Đại hội đại biểu Hội Cựu TNXP tỉnh lần thứ IV

Cuối năm 1971, hết nghĩa vụ, ông trở về địa phương tay cày tay súng, vừa sản xuất vừa chiến đấu để xây dựng và bảo vệ quê hương. Đến năm 1972, ông lại ký tên bằng máu vào đơn tình nguyện xin gia nhập quân đội. Sau khi học xong lái xe, ông được vào biên chế đơn vị vận tải thuộc chiến trường Quân khu IV. Năm 1975, đất nước thống nhất, ông ra quân và chuyển ngành về lái xe cho Công ty Vận tải Quảng Bình. Năm 2013 ông nghỉ hưu, về ở quê nhà.

Ông Đặng Quốc Trị sinh năm 1953, hội viên Hội Cựu chiến binh, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Với phẩm chất của người lính, về địa phương ông nhiệt tình tham gia vào công tác xã hội. Năm 2015, được bầu vào BCH Chi hội Cựu TNXP của tổ dân phố Trung Trinh; năm 2016 ông làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP thị trấn Quán Hàu; năm 2017 ông được bầu làm Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện; năm 2021 ông được bầu làm Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh.

Với cương vị là Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện, ông có nhiều trăn trở khi thấy những hội viên còn gặp khó khăn. Ông đã kêu gọi các hội viên đóng góp kinh phí để hỗ trợ một phần nhằm giúp cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn để họ có điều kiện ổn định đời sống. Ông thường xuyên đi về cơ sở tìm hiểu cuộc sống, tâm tư tình cảm của hội viên, động viên họ tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau làm ăn để xóa đói giảm nghèo. Ông cũng tham gia sinh hoạt với chi hội cơ sở để giải đáp một số thắc mắc về chính sách, chế độ nhằm giúp cho hội viên thấu hiểu đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước để họ tin tưởng vào hội, tự giác tham gia các hoạt động.

Công tác chế độ chính sách cho hội viên cũng được ông và thường trực hội quan tâm đề xuất. Tính đến nay, số hội viên được giải quyết chế độ là 1.510 người được trợ cấp một lần; trợ cấp thường xuyên: 10 người; trợ cấp mai táng: 216 người; thương binh: 527 người; liệt sĩ: 74 người; chất độc da cam/dioxin: 127 người...

Trước tình hình một số hội viên gặp khó khăn về nhà ở, ông đề xuất với Hội Cựu TNXP, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh kết nối với các nhà hảo tâm đã xây được 4 căn nhà tình nghĩa với tổng số tiền là 280 triệu đồng.

Trong đợt lũ, lụt lịch sử 2020, ông cùng thường trực huyện hội đã kêu gọi các nhà hảo tâm như Công ty nhiếp ảnh Mỹ Dung (Hải Phòng), Hội Chữ thập đỏ huyện, Tập đoàn VAN group, Trung ương Hội Cựu TNXP, Tỉnh hội cựu TNXP… ủng hộ 38,5 triệu đồng cùng với nhiều quà tặng là sách vở, áo quần, lương thực trị giá khoảng 69,2 triệu đồng. Số tiền và quà đến đúng địa chỉ từng hội viên có thiệt hại, đã giải quyết một phần khó khăn để hội viên ổn định cuộc sống.

Hội Cựu TNXP huyện đã xây dựng "Quỹ nghĩa tình đồng đội" với số tiền là 4,3 tỉ đồng cho hội viên vay để sản xuất kinh doanh; vận động các hội viên tặng 50 sổ tiết kiệm cho nữ cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá là 15 triệu đồng. Ông cùng BCH đã tổ chức cho cán bộ Hội Cựu TNXP huyện đi thực tế để học tập hội viên làm kinh tế giỏi; tổ chức đại hội thi đua toàn huyện để hội viên báo cáo mô hình làm kinh tế giỏi, nhân điển hình.

Hằng năm, Hội Cựu TNXP huyện đã tổ chức cho hội viên xuất sắc về thăm quê Bác, thăm lại chiến trường xưa, viếng Nghĩa trang liệt sĩ TNXP Quốc gia tại xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, viếng Đài tưởng niệm đường 20 Quyết Thắng…

Ông đã kết nối giữa Hội Cựu TNXP huyện với huyện đoàn và Hội Chữ thập đỏ huyện tổ chức đêm văn nghệ chào mừng thành công Đại hội huyện Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 – 2025 và kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP (15.7.1950- 15.7.2020), quyên góp được hơn 10 triệu đồng để tặng quà cho cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn.

Để có kế hoạch dài lâu, ông đã cùng thường trực hội kêu gọi hội viên nữ tham gia "nuôi heo đất" tiết kiệm những đồng tiền nhỏ, lâu sẽ thành lớn. Tổng số hội viên nữ hơn 3.000, đã có 98% hội viên đăng ký và tham gia công tác này. Năm 2022, ông lại tiếp tục kêu gọi sự đóng góp của hội viên, của các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm xây dựng 03 căn nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 180 triệu đồng. Nhân tết cổ truyền 2023, ông cùng BCH huyện hội kêu gọi sự đóng góp của hội viên và các nhà hảo tâm hỗ trợ 68 suất quà, trị giá 23 triệu đồng tặng hội viên. Đây là một việc làm đầy ý nghĩa, kịp thời động viên hội viên là thương, bệnh binh, hội viên thuộc diện khó khăn, thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn" để hội viên tin yêu và tham gia tốt công tác hội.

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP (15.7.1950 – 15.7.2023) và 76 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27.7.1947 – 27.7.2023), Hội Cựu TNXP huyện đã phối hợp với huyện đoàn tổ chức đêm liên hoan văn nghệ, với 23 tiết mục được biểu diễn, có hơn 1.500 khán giả đến xem. Buổi liên hoan văn nghệ kêu gọi sự ủng hộ và thu được hơn 30 triệu đồng từ các đoàn thể, hội viên, người dân tham dự; số tiền này hỗ trợ hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Cũng dịp này, huyện hội, hội cơ sở đã tặng 54 suất quà cho hội viên là thương, bệnh binh và thân nhân gia đình liệt sĩ; cùng với đó, Hội Cựu TNXP huyện tổ chức giao hữu bóng chuyền hơi giữa các đơn vị cơ sở, giao lưu với Hội Người cao tuổi, Hội Cựu giáo chức trong khu vực.

Ngoài ra ông cùng thường trực, BCH hội tổ chức xây dựng các mô hình sản xuất cho hội viên đạt nhiều kết quả như: mô hình nuôi ong, nuôi cá lồng, làm khoai deo, ươm cây giống, trồng rau trong nhà lưới…

Đối với đồng đội, làng xóm, ông luôn gần gũi động viên giúp đỡ nên được mọi người yêu mến. Trong một lần đi công tác cơ sở, ông đến thăm một hội viên không nơi nương tựa, đang ốm đau, không có giường, phải nằm dưới đất. Ông đã bỏ tiền túi và kêu gọi thêm một số hội viên ủng hội mua một chiếc giường trị giá khoảng 3 triệu đồng. Nhân ngày Truyền thống lực lượng TNXP (15.7.2023), gia đình ông đã chi hơn 1 triệu đồng tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh.

Ngoài ra, ông còn tham gia các hoạt động của Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh, Câu lạc bộ Thơ người cao tuổi, CTV Bản tin Hội Cựu TNXP tỉnh một cách tích cực, với tinh thần trách nhiệm cao.

Bà Lê Thị Thu Hồng, Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh cho biết: "Ông Đặng Quốc Trị là một cán bộ mẫu mực, tận tụy với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông có nhiều cách làm hay, thiết thực, góp phần xây dựng Hội Cựu TNXP huyện Quảng Ninh ngày càng phát triển".

Với những thành tích trên, ông đã được tặng thưởng 01 Huân chương Chiến sĩ giải phóng, 01 Huy chương Kháng chiến chống Mỹ; giấy khen của Tỉnh hội TNXP năm 2018; bằng khen của Trung ương Hội TNXP năm 2019; giấy khen của UBND huyện năm 2020.

Năm 2021 ông trúng cử vào Ban chấp hành Hội Cựu TNXP tỉnh, nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Bài viết trước


bình luận

Tỉnh đoàn Thái Bình

Địa chỉ: Số 15, Đường Hoàng Diệu, phường Lê Hồng Phong, Thái Bình, Vietnam
Điện thoại: 0227 3831 238
Email: trinhthanhit@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Tỉnh đoàn Thái Bình.