Chuyển đổi số và hội nhập quốc tế
70% ngân sách chuyển đổi số bị lãng phí
16/10/2023 08:10
50 0
Dẫn khảo sát của VCCI, đại diện Base cho biết nhiều doanh nghiệp chưa hiểu về chuyển đổi số và 70% ngân sách cho việc này đang bị lãng phí.


Tại Diễn đàn "Chuyển đổi số và chuyển đổi xanh cho phát triển bền vững" trong khuôn khổ Techconnect & Innovation Vietnam 2023 diễn ra ở Quảng Ninh hôm 30/9, ông Bùi Trung Thành, Giám đốc Tư vấn và Triển khai Chuyển đổi số miền Bắc của Base nhắc tới các thất bại của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) về quản trị vận hành trong công cuộc chuyển đổi số.

Ông Thành cho biết 70% ngân sách cho chuyển đổi số bị lãng phí một phần do các doanh nghiệp chưa thực sự hiểu chuyển đổi số là gì và để làm gì, chỉ chạy theo trào lưu, dẫn tới triển khai không hiệu quả.

Ông dẫn một thống kê khác vào năm 2020 khi có 92% doanh nghiệp được khảo sát nói họ có nhu cầu chuyển đổi số. Nhưng 90% doanh nghiệp chưa hiểu và 78% không biết bắt đầu từ đâu. "Giống như chúng ta muốn làm cái gì đó, nhưng không biết nó là gì. Có thể chúng ta đang chạy theo xu hướng mà thực sự không biết chúng ta cần gì", ông nhận định.

Là nhà cung cấp dịch vụ quản trị vận hành cho hơn 8.000 doanh nghiệp, đại diện Base cũng thừa nhận không phải tất cả đều thành công. Thậm chí có 20% khách hàng của Base chưa đạt được mục tiêu khi chuyển đổi số và đây có thể là bài học cho các doanh nghiệp khác.

Có năm lý do chính được chuyên gia này chỉ ra, trong đó hai nguyên nhân gặp nhiều nhất, chiếm 30%, là lãnh đạo thiếu quyết liệt và những nhóm tiên phong trong doanh nghiệp chưa sẵn sàng chuyển đổi số. Những nguyên nhân khác là khả năng quản trị sự thay đổi, kỳ vọng sai về chuyển đổi số, hoặc gặp vấn đề về khả năng cải tiến quy trình.

Từ thực tế đó, chuyên gia khuyến nghị vấn đề chuyển đổi số cần sự thay đổi lớn về cả tư duy và con người trong tổ chức. "Chuyển đổi số không chỉ là vấn đề công nghệ. Không bao giờ nên bắt đầu bằng việc tìm một phần mềm và coi đó là áp dụng công nghệ. Nó còn yếu tố về con người, tư duy", ông Thành nhấn mạnh.

Có bốn đúc kết từ kinh nghiệm của Base, đó là cần sự quyết liệt từ ban lãnh đạo, trong đó cần mục tiêu rõ ràng và coi chuyển đổi số là chiến lược trọng tâm. Ngoài ra, tổ chức phải lựa chọn được đúng thành viên cho đội ngũ tiên phong về chuyển đổi số, truyền thông nội bộ thường xuyên về chiến lược của mình, đồng thời bắt đầu chuyển đổi từ những tính năng, quy trình dễ trước khi áp dụng ra quy mô lớn. "Hãy biến không thành có trước, rồi mới tối ưu sau", ông nhấn mạnh.

Tại sự kiện, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ, cũng đánh giá chuyển đổi số, chuyển đổi xanh đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu của thế giới. Tuy nhiên, ông cho rằng quá trình này không chỉ thuần túy là ứng dụng công nghệ thông tin, mà yêu cầu tiên quyết là thay đổi quy trình nội tại, quy trình xử lý công việc, hướng tới mục tiêu nâng cao hiệu suất, tạo ra sản phẩm dịch vụ mới.

"Thực tế, chúng ta có thể thấy không ít doanh nghiệp đang đứng trên cao của thành công nhưng nếu không đổi mới có thể bị đào thải. Do đó, các doanh nghiệp cần thay đổi quy trình, thay đổi sản phẩm, không chỉ mua phần mềm về", ông Duy nói.

Sự kiện Kết nối công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Techconnect & Innovation Vietnam 2023 - diễn ra trong hai ngày 29-30/9 tại Cung Quy hoạch, hội chợ và triển lãm Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, với chủ đề Đổi mới sáng tạo - Phát triển bền vững. Bên cạnh diễn đàn, hội nghị và hoạt động tư vấn, một trong những khu vực thu hút được sự quan tâm lớn là khu triển lãm, với gần 200 gian hàng thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.
bình luận

Tỉnh đoàn Thái Bình

Địa chỉ: Số 15, Đường Hoàng Diệu, phường Lê Hồng Phong, Thái Bình, Vietnam
Điện thoại: 0227 3831 238
Email: trinhthanhit@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Tỉnh đoàn Thái Bình.