Phát huy vai trò xung kích của sinh viên khối trường Đại học, Cao đẳng gắn với giải pháp đánh giá thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm

Chủ nhật - 21/11/2021 22:19
Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2020 - 2021, nhằm thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên khối trường học phát huy vai trò xung kích, tham gia các hoạt động tình nguyện, ngay từ đầu năm học, bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Đoàn thanh niên khối các trường Đại học, Cao đẳng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực và thực hiện hướng dẫn đánh giá kết quả đoàn viên thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm học, đây là cơ sở để đánh giá xếp loại đoàn viên cuối năm.
Phát huy vai trò xung kích của sinh viên khối trường Đại học, Cao đẳng gắn với giải pháp đánh giá thực hiện 05 ngày tình nguyện trong năm

       Việc theo dõi, tổng hợp số ngày tham gia tình nguyện của đoàn viên được Đoàn các trường được thực hiện ngay từ đầu năm học thông qua ban hành hướng dẫn chi tiết cách thức tính số ngày tình nguyện trong năm học của Đoàn trường và được đăng tải trên facebook, fanpage, website của trường. Đoàn viên thanh niên, sinh viên có thể chủ động thời gian và lựa chọn cách thức tham gia các hoạt động tình nguyện.

       Tất cả đoàn viên thanh niên, sinh viên tham gia các hoạt động, phong trào, chiến dịch... do các tổ chức Đoàn - Hội các cấp tổ chức và phát động đều được tính là hoạt động tình nguyện.

       Phân loại hoạt động: Dựa trên điều kiện hoạt động thực tế, đa số Đoàn thanh niên các trường phân loại các mức độ hoạt động tình nguyện khác nhau theo quy mô, thời gian tổ chức hoạt động để đánh giá, xếp loại. Cụ thể như sau:

       1. Tình nguyện ngắn hạn: Là các hoạt động chỉ diễn ra trong ngày, không duy trì trong các ngày tiếp theo, thường được diễn ra trong 01 buổi. Ví dụ như hoạt động: Hiến máu tình nguyện, thu gom rác thải, dọn vệ sinh môi trường,

       2. Tình nguyện trung hạn: Là các hoạt động diễn ra hơn 01 ngày và không quá 3 ngày thực tế tổ chức. Ví dụ như hoạt động “Ấm áp vùng cao”; “Đông ấm”, “Trung thu cho em”, tri ân “Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn” nhân dịp 27/7...

       3. Tình nguyện dài hạn: Là các hoạt động diễn ra hơn 3 ngày thực tế. Ví dụ như chiến dịch “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”, ....

       Quy ước về cách tính số ngày tình nguyện

       1. Tất cả hoạt động tình nguyện ngắn hạn đều được quy đổi tương đương là 1 ngày tình nguyện.

       2. Tất cả hoạt động tình nguyện trung hạn được quy đổi số ngày tình nguyện dựa trên số ngày thực tế mà tình nguyện viên tham gia.

(Ví dụ hoạt động “Ấm áp vùng cao” tổ chức trong 02 ngày, từ 08h00 sáng ngày 25/11 đến 12h00 ngày 26/11 (tính luôn thời gian di chuyển) thì được tính là 2 ngày tình nguyện).

       3. Tất cả hoạt động tình nguyện dài hạn được tính giống như hoạt động tình nguyện trung hạn (số ngày tình nguyện dựa trên số ngày thực tế mà tình nguyện viên tham gia).

       Lưu ý: Các quá trình chuẩn bị trước khi hoạt động tình nguyện diễn ra thì không được tính vào số ngày tình nguyện. Trong trường hợp là Ban tổ chức hoặc cộng tác viên của hoạt động tình nguyện trung hạn hoặc dài hạn nhưng không tham gia được ngày thực tế vì lý do chính đáng và vẫn đảm bảo vai trò và trách nhiệm trước đó thì được quy đổi tương đương 1 ngày tình nguyện dựa trên sự thống nhất của tập thể BCH Đoàn cấp đó.

       Số ngày tình nguyện tổng của sinh viên trong năm học thì được tính từ 01/09 năm trước đến 01/09 năm sau. Ví dụ hoạt động tình nguyện của năm học 2020 - 2021 được tính từ 01/09/2020 đến 01/09/2021. Riêng đối với việc phân tích chất lượng Đoàn viên, Hội viên mỗi năm học được thực hiện vào cuối tháng 05, do đó các hoạt động sau tháng 05 sẽ được cộng dồn vào năm học sau.

       Quy định về chỉ tiêu “Mỗi sinh viên tham gia ít nhất 5 ngày tình nguyện”

       Tất cả sinh viên phải đảm bảo tham gia ít nhất 5 ngày tình nguyện trong năm học. Số ngày tình nguyện được tính theo số ngày thực tế tham gia các hoạt động tình nguyện cộng dồn như quy ước ở trên. Ví dụ: sinh viên A tham gia 3 ngày tình nguyện trong chiến dịch “Đông ấm”, 2 ngày “Trung thu cho em” sẽ đạt tiêu chuẩn trên, hoặc sinh viên tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh” trong vòng 10 ngày sẽ đạt tiêu chuẩn.

       Trong năm học 2020 – 2021, toàn tỉnh có 5/5 trường Đại học, Cao đẳng có triển khai hướng dẫn về phương pháp và cách thức thống kê Đoàn viên thanh niên khối trường học tham gia ít nhất 05 ngày tình nguyện trong năm. Kết quả: 7.580 ĐVTN là sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng tham gia ít nhất 02 hoạt động tình nguyện trong năm học, chủ yếu tập trung vào các hoạt động dọn vệ sinh môi trường bảo vệ cảnh quan đô thị, hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, gặt lúa giúp dân, hiến máu nhân đạo, tiếp sức mùa thi, tham gia đảm bảo an toàn giao thông, tham gia hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong số đó có khoảng 2.900 đoàn viên thanh niên tham gia 5 ngày tình nguyện/năm học, tập trung trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi”, “Mùa hè xanh”, tham gia các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19: làm mũ kính chắn giọt bắn, tai giả, sản xuất nước rửa tay, thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly, khu phong tỏa, trạm chốt... (chủ yếu là sinh viên khối ngành Y Dược).
       Một số hình ảnh hoạt động tình nguyện tiêu biểu:

 


 

Tác giả bài viết: Ban TTN Trường học tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây