Tuổi trẻ Thái Bình xác định “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống,văn hóa cho thanh thiếu nhi” là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác giáo dục của Đoàn.

Thứ ba - 25/12/2018 09:37
Sáng 24/12/2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí: Ngô Đông Hải,Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các đồng chí trong ban BTV Tỉnh ủy tới dự.
Đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo năm 2018. Ảnh: Thành Tâm
Đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên giáo năm 2018. Ảnh: Thành Tâm

Năm 2018, bám sát tình hình thực tiễn của tỉnh, và dưới sự định hướng chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn đã tham mưu cho Ban Chấp hành Tỉnh đoàn các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, triển khai hiệu quả các nghị quyết, kết luận tại các hội nghị Trung ương Đảng khóa XII, của Trung ương Đoàn khóa XI; các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Tỉnh ủy, trọng tâm là Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với kiểm điểm tự phê bình và phê bình; chủ động tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
 

DSC 0145
Đồng chí Vũ Văn Thanh- Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng tủ sách Bác Hồ với thanh niên

Nhận thức tầm quan trọng công tác tuyên truyền giáo dục, tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, trong đó Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có vai trò quan trọng. Thực hiện chức năng “trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”, trong những năm qua, Đoàn TNCS Hồ CHí Minh tỉnh Thái Bình đã từng bước đổi mới nội dung, phương thức giáo dục, tập trung phát hiện, nêu gương người tốt, việc tốt, phát huy tính tích cực, tự giác trong tự bồi dưỡng, tự giáo dục rèn luyện của thanh thiếu nhi. Các phong trào hành động cách mạng do Đoàn, Hội, Đội phát động đã tạo môi trường thực tiễn sinh động để thanh thiếu nhi rèn luyện và cống hiến. Các quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của Đoàn đã được truyền tải tới thanh thiếu nhi bằng nhiều phương thức mới... Từng bước tiếp cận và khai thác hiệu quả các công cụ truyền thông hiện đại, các công nghệ mới để tuyên truyền, vận động thanh thiếu nhi. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, đội tuyên truyền ca khúc cách mạng của Đoàn đã và đang được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động. Đoàn đã tích cực chủ động phối hợp với các cấp, các ngành, đặc biệt là lực lượng công an trong công tác tiếp cận, giáo dục, cảm hóa và giúp đỡ thanh niên chậm tiến trở lên tiến bộ. Đồng thời, chủ động nắm bắt dư luận xã hội, tình hình tư tưởng cán bộ, đoàn viên thanh niên; tập trung tuyên truyền chủ đề công tác năm 2018 và các hoạt động sự kiện lớn của tỉnh và đất nước. Bên cạnh đó, công tác đấu tranh chống “diễn biến hòa bình” đã có hiệu quả nhất định, qua đó tạo sự chuyển biến tích cực trong cả nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên thanh niên và các tầng lớp nhân dân trong việc phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh làm thất bại mọi hoạt động chống phá của các thế lực thù địch trên các lĩnh vực. Hoạt động viết tin, bài phản bác trên mạng internet, trên các trang web, blog, facebook... thường xuyên được duy trì... Đặc biệt phong trào Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp và chuyên mục “Sống đẹp mỗi ngày” đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên thanh thiếu nhi với những tấm gương điển hình tiên tiến, những mô hình hay, cách làm sáng tạo hiệu quả được tuyên truyền trên Webstie Tỉnh đoàn và các trang mạng xã hội, fanpage của các cấp bộ Đoàn.

DSC 0154
Đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo trao tặng đầu sách cho các huyện, thành đoàn.

Trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên các cấp trong toàn tỉnh đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện hiệu quả Chỉ thị 01-CT/TW của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn về việc “Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ đoàn” và cuộc vận động “Xây dựng hình mẫu thanh niên thời kỳ mới” được triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Trong đó chú trọng tuyên truyền, biểu dương, tôn vinh các tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác; tổ chức các hoạt động báo công, dâng hương tại đền thờ Bác Hồ, lăng Bác, khu di tích lịch sử Bác Hồ ...; tổ chức học tập, sinh hoạt chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, duy trì nhật ký, sổ vàng làm theo lời Bác tại các liên đội. Các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã tổ chức được 127 hội nghị các cấp triển khai Chỉ thị; 238 buổi sinh hoạt chuyên đề “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn” với sự tham gia của 171.145 lượt đoàn viên, thanh niên; tổ chức hội nghị sơ kết và tuyên dương 295 thanh niên đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác ở các cấp; 100% các liên đội duy trì hiệu quả mô hình“Sổ vàng làm theo lời Bác”, “Nhật ký làm theo lời Bác”. Trên quy mô cấp tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2016 – 2018. Tại Chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã trao tặng chứng nhận danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh cho 55 thanh niên tiêu biểu. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã trao tặng 01“Tủ sách Bác Hồ với Thanh niên”  và 320 đầu sách cho Đoàn Thanh niên các huyện, thành phố. Với những kết quả đạt được trong năm 2018, tại Hội nghị Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Thái Bình vinh dự được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao tặng danh hiệu “Tập thể xuất sắc năm 2018”.

DSC 0487
Đ/c Trần Hữu, UV Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí Thư Đoàn khối các Cơ quan Trung ương và đ/c Nguyễn Minh Hồng, UV Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn tặng giải nhất cho Liên trường THPT Thái Ninh và THPT Thái Phúc.

Phát huy những kết quả đã đạt được, bám sát sự chỉ đạo, định hướng nhiệm vụ năm 2019 và các ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy và ý kiến phát biểu kết luận của đồng chí Nguyễn Hồng Chuyên, ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn sẽ tiếp tục tích cực tham mưu cho Ban Chấp hành Tỉnh đoàn thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục của Đoàn; nhằm giáo dục thế hệ trẻ có lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống theo hướng bảo đảm các chuẩn mực xây dựng hình mẫu thanh niên Thái Bình thời kỳ mới: Có tinh thần yêu nước, tự cường dân tộc, có lối sống lành mạnh, nếp sống văn minh, cần kiệm, trung thực, nhân nghĩa,có ý chí vươn lên; có ý thức bảo vệ và cải thiện môi trường sinh thái… Nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đảng, Đoàn và tiếp tục triển khai nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp đã được xác định trong Chỉ thị số 42 - CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030”. Thực hiện hiệu quả Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống,văn hóa cho thanh thiếu nhi giai đoạn 2018 - 2022”.

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây