Tuổi trẻ Thái Bình đẩy mạnh công tác thu thập dữ liệu chung tay xây dựng “Bản đồ số Việt Nam”

Thứ sáu - 22/02/2019 11:00
Một trong những nền tảng dữ liệu cơ bản nhất của mỗi quốc gia đó chính là bản đồ và lớp dữ liệu địa chỉ của các địa điểm. Trong thời kỳ CMCN 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực, dữ liệu bản đồ càng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là đối với những ứng dụng liên quan đến tìm kiếm thông tin, tìm đường, tìm địa chỉ trên toàn quốc.
Đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu tại buổi tập huấn công tác thu nhập dữ liệu Bản đồ số
Đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đoàn, Bí thư Tỉnh đoàn phát biểu tại buổi tập huấn công tác thu nhập dữ liệu Bản đồ số
Do đó, Việt Nam cần xây dựng một hệ thống dữ liệu của riêng mình, vừa đảm bảo phục vụ yêu cầu trong việc quản lý nhà nước vừa đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, địa chỉ của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân. “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” là nền tảng bản đồ của người Việt, là cơ sở để các doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo ra các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch… Thông qua Bản đồ số Việt Nam, người dùng cũng có thể dễ dàng tìm và được chỉ đường cụ thể đến tận lớp địa chỉ trong từng ngõ, hẻm hoặc các thôn, xã.
nguyen xa 1
Buổi thu thập dữ liệu tại xã Nguyên Xá - huyện Đông Hưng

Nằm trong khuôn khổ Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” được Tổng công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng và triển khai. Thông qua smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh… mỗi, đoàn viên, thanh niên, nhân viên Bưu điện sẽ thực hiện thu thập tên địa chỉ (hộ gia đình, cửa hàng, địa điểm…); địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường phố, hẻm, xóm…) và các ghi chú về loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, ngân hàng, chợ…). Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn.
quynh phu
Nhãn
quynh phu1
Tại Huyện Quỳnh Phụ

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng Bản đồ số Việt Nam, căn cứ chỉ tiêu phân bổ của Trung ương Đoàn và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam; Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức các hội nghị triển khai Kế hoạch và tập huấn cho các đồng chí cán độ Đoàn chủ chốt các cấp. Ngay sau hội nghị tập huấn, Ban Thường vụ các huyện, thành đoàn chỉ đạo các đơn vị Đoàn cơ sở thành lập các nhóm thu thập dữ liệu tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Các nhóm sẽ triển khai khảo sát khu vực thu thập dữ liệu, phân chia khu vực cho từng cá nhân trong nhóm, sau đó các cá nhân tiến hành việc thu thập và trực tiếp cập nhật dữ liệu địa chỉ theo khu vực đã được phân công. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ và các đồng chí cán bộ cơ quan phụ trách các huyện tăng cường sâu sát về cơ sở để trực tiếp tập huấn và hướng dẫn đoàn viên thanh niên tham gia thu thập dữ liệu.
dong xuan
Tại xã Đông Xuân - Huyện Đông Hưng

Tính đến thời điểm hiện tại các huyện, thành đoàn đã triển khai đồng loạt tại các cơ sở đoàn trong toàn tỉnh. Dự kiến tính đến thời điểm cuối tháng 02/2019 toàn tỉnh sẽ thu thập được trên 500.000 địa chỉ dữ liệu ước tính đạt trên 80% chỉ tiêu phân bổ và cố gắng phấn đấu hoàn thiện gần 600.000 dữ liệu đạt 100% chỉ tiêu được giao trung tuần tháng 3/2019.
thi tran dong hung
Tại thị trấn Đông Hưng

Để thực hiện được hiệu quả mục tiêu đề ra, các cấp bộ đoàn trong tỉnh và mỗi ĐVTN tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động về mục đích, ý nghĩa của Chương trình thu thập “Bản đồ số” để nhân dân để nhân dân hiểu và đồng thuận tham gia. Với tinh thần “Xung kích, tình nguyện” và quyết tâm cao của tuổi trẻ, mỗi đồng chí ĐVTN sẽ tích cực tham gia công tác thu thập dữ liệu tại địa phương hoàn thanh chỉ tiêu đề ra ./.

 

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo tổng hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây