Thái Thụy tổ chức học tập thực tế các mô hình phát triển kinh tế cho thanh niên

Chủ nhật - 01/04/2018 23:21
Với mục đích giúp đoàn viên thanh niên phát huy ý tưởng sáng tạo, khơi dậy ý chí quyết tâm làm giàu, tiếp cận với khoa học kĩ thuật mới từ các mô hình thực tế trong nông nghiệp, từ đó ứng dụng vào thực tế, nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần cải thiện cuộc sống, làm giàu cho quê hương; Ngày 30/3/2018, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thái Thụy tổ chức cho 40 đoàn viên thanh niên tại các xã, thị trấn tham quan, học tập thực tế 03 mô hình phát triển kinh tế tại Hải Phòng, do đồng chí Phan Thị Thủy - Bí thư huyện Đoàn làm trưởng đoàn.
FB IMG 1522659163474
Một số hoạt động của Huyện đoàn Thái Thụy tại Hải Phòng
Mô hình đầu tiên của đoàn ghé thăm trong chuyến đi học tập thực tế là mô hình trồng măng tây tại huyện Tiên Lãng. Được biết, măng tây là loài cây thân thảo, thuộc lớp thực vật một lá mầm. Lá cây hình kim, trên bề mặt lá có lông, mọc thành từng cụm. Cây phát triển theo dạng bụi. Măng tây có tuổi thọ trung bình khoảng 30 năm. Khi trưởng thành, cây có chiều cao khoảng 100-150cm, tán rộng khoảng 1m, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới. Cây không mất nhiều công chăm sóc và thu hoạch. Măng tây được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính, dễ dàng tiêu thụ ở các thành phố lớn, đặc biệt trong điều kiện hiện nay nguồn cung không đủ cung cấp cho thị trường, giá trị 1kg măng loại 1 từ 70 - 80 nghìn đồng, trung bình thu hoạch 1 ngày từ 2,5 - 3 kg/sào.
20180330 085150

          Mô hình thực tế thứ 2 là mô hình nhà vườn Lãm Hà tại quận Kiến An, là mô hình nhà lưới sản xuất nông sản vụ đảm bảo an toàn; kinh phí lắp khung cho 1m2 nhà lưới chỉ 120.000 đồng. Hiện nay mô hình vừa cho thu hoạch giống cà chua bi tiêu thụ ở một số siêu thị với giá 50.000 đồng/kg được đóng hộp và nhãn mác của nhà vườn, trong thời gian tới nhà vườn tiếp tục sản xuất giống dưa hấu ruột vàng lệch vụ để tiêu thụ ra thị trường. Với mô hình này, thanh niên học tập được cách tiết kiệm về chi phí đầu vào, cách sản xuất nông sản sạch không tuân theo nguyên tắc mùa vụ cho thu nhập cao đồng thời việc đăng ký nhãn hiệu là khâu vô cùng quan trọng giúp mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm.
Mô hình nuôi ốc bươu ta tại xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy là mô hình không khó cho giá trị kinh tế cao nhưng đòi hỏi các yêu tố về môi trường, nguồn nước.
          Sau khi tham quan và được lắng nghe những chia sẻ từ chủ các mô hình phát triển kinh tế, những thành viên trong đoàn nhận thấy đây là những trải nghiệm hữu ích có thể giúp họ thay đổi cách tư duy, tự phát sang sản xuất hàng hóa quy mô, chất lượng trong thời gian tới.
 

Tác giả bài viết: Huyện đoàn Thái Thụy (DN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây