Hành trình “Những dấu ấn vinh quang” 50 năm Hùng thiêng Đồng Lộc

Thứ hai - 16/07/2018 23:21
Chiến tranh đã đi qua, nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn để lại những vết thương lòng thấm nhuộm thời gian... Biết bao gia đình chia ly tử biệt, biết bao máu đào nhuộm thắm màu cờ, biết bao nỗi đau thể xác giằng xé trên những đồng chí, đồng đội thương bệnh binh... và vẫn nằm đó gần 3.200 ngôi mộ liệt sĩ vô danh, thiếu thông tin- tên các anh chị đã hoá sông, hoá núi, hoá biển, hoá trời, hoá hình hài Tổ quốc...
DSC 0705

Trong những ngày tháng 7 lịch sử linh thiêng, càng thiêng liêng hơn những trang sử vẻ vang của dân tộc, với thời đại rực lửa của cha anh đang tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay.
" Trường Sơn đông, nắng tây mưa;
Ai chưa đến đó thì chưa rõ mình"
Lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc, Trường Sơn là thế tựa muôn đời, là hồn thiêng sông núi, viết lên thiên anh hùng ca bất tử. Cùng với con đường Hồ Chí Minh huyền thoại, lớp lớp các thế hệ Bộ đội Trường Sơn đã chiến đấu và hy sinh cho đến thắng lợi cuối cùng, tên các chị các anh đã trở thành tên đất nước, máu xương các chị các anh đã hóa tượng đài nơi vùng đất lửa... Nơi ấy – nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn..! 
Thời gian trôi qua, hàng triệu triệu người đã hành hương về đây, những đoàn người nối nhau đi trong trong không gian trầm mặc, trang nghiêm và xúc động...! Có cuộc chiến tranh nào không mất mát hy sinh, có sự ra đi nào không thấm đẫm tâm hồn ta thương nhớ, nhưng dường như với Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn những điều đó nhân lên bội phần. Giữa màu trắng mênh mang dường như vô tận từng vong linh thanh xuân trinh nguyên cứ dội về thiêng liêng tha thiết đến nao lòng. Từng đoàn người hành hương về nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn để được kính cẩn nghiêng mình và tri ân công lao các anh hùng liệt sỹ. Những người cha, người mẹ, người vợ, người chị, người anh, người em... đã về đây để tìm lại bóng dáng người thân ròng rã mấy mươi năm biền biệt không trở về. Những người cựu chiến binh về đây để thăm lại chiến trường xưa và thức dậy ký ức Trường Sơn cùng đồng đội. Những thanh niên mười tám, đôi mươi về đây để ngưỡng vọng những người con quả cảm của dân tộc và để hiểu thêm về giá trị của độc lập tự do mà thế hệ của họ chỉ được học qua những trang sách thời bình. Nhưng có lẽ cao hơn tất cả là đạo lý “uống nước nhớ nguồn” ngàn đời của dân tộc Việt Nam đang hiện hữu hàng ngày, hàng giờ giữa nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn và trong cuộc sống đời thường...!
IMG 6692
Đoàn viên thanh niên Chi đoàn cơ quan Tỉnh đoàn tham gia các hoạt động tại Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng Liệt sỹ

Năm tháng sẽ qua đi nhưng đường Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như 1 con đường huyền thoại, một kỳ tích oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta. Đất nước thống nhất, giang sơn thu về một mối, tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử vẻ vang của mình. Trong cuộc chiến đấu vô cùng ác liệt kéo dài 6000 ngày đêm ấy hơn 2 vạn cán bộ chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đã vĩnh viễn nằm lại với đại ngàn Trường Sơn xanh thẳm, tuổi thanh xuân gửi lại chiến trường... Các anh các chị là TNXP, là dân công hỏa tuyến hơn mấy mươi năm rồi mà nụ cười vẫn tươi nguyên như vừa gặp hôm qua bên nhánh lan rừng. Có những người con gái phơi phới tuổi thanh xuân, chiến đấu anh dũng và nằm lại bên những nấm mồ khắc tên vào những cung đường ra trận:
"Tên con đường là tên em gửi lại
Cái chết em xanh khoảng trời con gái.."
Với tinh thần xả thân quên mình “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm” 10 cô gái Thanh niên xung phong Ngã Ba Đồng Lộc những đoá hoa đại ngàn tinh khôi rực cháy tình yêu đang ngày đêm thầm lặng mang tình yêu và khát vọng của tuổi xanh trên tuyến lửa 15A: “máu có thể chảy, tim có thể ngừng nhưng mạch máu giao thông không bao giờ tắt”. Ở nơi “ toạ độ chết” bom đạn của giặc Mỹ có thể làm rung chuyển núi rừng nhưng không thể làm rung chuyển trái tim của các Chị:“... Chuyện kể rằng: em, cô gái mở đường
Ðể cứu con đường đêm ấy khỏi bị thương
Cho đoàn xe kịp giờ ra trận;
Em đã lấy tình yêu Tổ quốc của mình thắp lên ngọn lửa
Ðánh lạc hướng thù. Hứng lấy luồng bom...”
( Khoảng trời, hố bom- Lâm Thị Mỹ Dạ)
10 cô gái thanh niên xung phong anh hùng, những đoá hoa bất tử bên dòng sông La đã hoá thành làn mây trắng xoá, hoá vào đất đá, tạo thành hoa lá, dệt nên màu xanh hòa bình của dân tộc; màu xanh của sức trẻ hôm nay. Tên của các chị đã hóa thành tên chung: 10 Cô gái Ngã Ba Đồng Lộc, đại diện cho hàng trăm, hàng nghìn người từ mọi miền Tổ quốc đã hy sinh trên vùng đất này. 10 bông hoa tuổi mười tám, đôi mươi, lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời… Giữa đại ngàn đầy nắng, hương bồ kết thoảng đưa như mùi hương tóc các chị vẫn còn vấn vương đâu đây trong gió. Các chị đã gửi lại tuổi thanh xuân của mình để dệt nên gấm vóc Việt Nam. Làn da trắng và nụ cười toả nắng, tinh thần lạc quan phơi phới tràn đầy sức xuân của 10 cô gái TNXP vẫn đâu đây vang vọng trên những cung đường dệt nên huyền thoại “ 50 năm hùng thiêng Đồng Lộc”. Các Chị là sức mạnh, biểu tượng của người phụ nữ Việt Nam kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang. Cùng với tượng đài người thanh niên xung phong giơ tay phất cờ báo hiệu mở đường cho xe thẳng tiến là biểu tượng cho sự kiên cường, bất khuất của sức mạnh, tinh thần vươn lên đạp bằng mọi gian nguy của lực lượng thanh niên xung phong.
DSC 0693

Thời gian trôi, các anh các chị yên nghỉ vĩnh hằng trên đồi Bến Tắt, hơn 10 nghìn hạt giống chưa về phù sa, các chị các anh nằm lại giữa lòng đất mẹ Quảng Trị nhọc nhằn mà thủy chung thơm thảo, vẫn tượng đài cao vút giữa trời xanh, vẫn hàng mộ trắng xóa lặng im, những tượng đồng vững trãi... Vượt ngàn dặm thác ghềnh theo chiều dài đất nước, các chị các anh đến với Trường Sơn để viết lên những huyền thoại của ngày hôm qua:
"Trường Sơn vượt núi băng sông
Xe đi trăm ngả chiến công bốn mùa"....
Tuổi trẻ chúng ta hôm nay được sống trong hơi thở hòa bình, dưới mái nhà XHCN tươi đẹp chúng ta mãi mãi ghi nhớ công ơn của bao thế hệ đã hi sinh quên mình để giữ trọn bình yên cho Tổ quốc.. Đối với chúng ta hòa bình không có nghĩa là hưởng thụ, thế hệ cha anh đã làm nên bản lĩnh dân tộc Việt Nam – một dân tộc anh dũng, bất khuất, kiên cường. Nhìn lại chặng đường đã qua như tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta tiếp bước những chặng đường phía trước Thắp sáng ngọn lửa truyền thống “Mãi mãi tuổi 20 trong tim thế hệ trẻ Việt Nam”.
Hòa chung trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, với truyền thống vẻ vang và những những thành tích, đóng góp to lớn của Lực lượng Thanh niên xung phong Thái Bìnhtrong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vinh dự và tự hào cho tuổi trẻ và Lực lượng thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình vui mừng được đón nhận danh hiệu cao quý “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”. Lễ đón nhận danh hiệu được tổ chức vào cuối tháng 8/2018.
DSC 0746

Linh thiêng cùng dòng chảy kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh Liệt sỹ, với đạo lý " uống nước nhớ nguồn"; bằng những phong trào hành động thiết thực của tuổi trẻ, thông qua các công trình, phần việc thanh niên, các hành trình đến địa chỉ đỏ, hành hương về nguồn để sáng lên ngọn lửa truyền thống trong hào khí tuổi trẻ Thái Bình vang mãi bản hùng ca tuổi trẻ cùng hành trình “Những dấu ấn vinh quang”nhuộm thắm màu áo xanh tình nguyện.
Mỗi ngọn nến, mỗi nén tâm nhang, mỗi bông hoa và mỗi một tấm lòng tuổi trẻ ngày hôm nay xin được bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc và tưởng nhớtới các anh hùng liệt sỹ, những người con kiên cường, quả cảm của dân tộc đã mang trọn tình yêu và tuổi thanh xuân cho hoa xuân đất nước. Tiếp lửa truyền thống cho tuổi trẻ Thái Bình hôm nay “Tiên phong, gương mẫu, đoàn kết, sáng tạo, phát triển” xung kích tình nguyện, sáng tạo trên mọi mặt trận để góp phần xây dựng vàbảo vệ đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh./.
 

Tác giả bài viết: Hải Yến- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây