Tỉnh đoàn hỗ trợ nhiều mô hình, ý tưởng sáng tạo của thanh niên áp dụng thực tiễn

Thứ ba - 30/10/2018 16:22
Trong những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã phát huy tốt vai trò đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp. Một trong những nét điển hình là hoạt động giúp đỡ, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Đây cũng là cơ sở để thu hút, tập hợp ngày càng đông thanh niên tham gia sinh hoạt, xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh.
Bí thư Tỉnh Đoàn chúc mừng Hợp tác xã Thanh niên thành phố Thái Bình.
Bí thư Tỉnh Đoàn chúc mừng Hợp tác xã Thanh niên thành phố Thái Bình.
Nắm bắt nhu cầu về vốn cho thanh niên phát triển kinh tế, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh thực hiện cho vay ưu đãi các đối tượng là đoàn viên, thanh niên có ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp, làm giàu chính đáng, vươn lên thoát nghèo bền vững với các mô hình sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chăn nuôi gia súc, gia cầm…
Với dư nợ nguồn vốn 120 gần 2 tỷ đồng, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã hỗ trợ 25 mô hình phát triển của thanh niên. Trong đó có một số mô hình áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, tiêu biểu như:
 Mô hình HTX thanh niên thành phố Thái Bình: Là nơi tập hợp các sản phẩm nông sản, các mặt hàng đặc trưng của các địa phương trong tỉnh để cung cấp cho người tiêu dùng. Đặc biệt, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã giới thiệu cho HTX thanh niên ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ với các cơ sở sản xuất của thanh niên trong toàn tỉnh, CLB Lương Định Của tỉnh Thái Bình nhằm cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm sạch, đạt tiêu chuẩn VietGap. Mô hình HTX thanh niên thành phố là mô hình đạt giải nhất Cuộc thi sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn tỉnh Thái Bình lần thứ I và lọt vào top 10 vòng chung kết Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp thanh niên nông thôn toàn quốc lần thứ I năm 2018.

Mô hình “Trồng cỏ, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sữa, các sản phẩm từ sữa dê Oganic và lai tạo giống dê mới” của đồng chí Đào Nhân Nghĩa - xã Thụy Hà, huyện Thái Thụy. Đây cũng là 01 trong 60 ý tưởng tham gia chung kết Cuộc thi ý tưởng sáng tạo thanh niên nông thôn toàn quốc lần thứ I năm 2018.
 

 
 
 
Mô hình “Trồng cỏ, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sữa, các sản phẩm từ sữa dê Oganic và lai tạo giống dê mới”
Mô hình “Trồng cỏ, chăn nuôi, chế biến, tiêu thụ sữa, các sản phẩm từ sữa dê Oganic và lai tạo giống dê mới”

 Mô hình ứng dụng công nghệ mạ khay, máy cấy và làm đất giá thể của đồng chí Phạm Văn Lợi - Giám đốc Công ty TNHH Cây Giống Vàng, xã Thụy Dương, huyện Thái Thụy. Mô hình được triển khai trên diện tích 2000m2, tạo việc làm ổn định cho 20 lao động với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, doanh thu từ 4 - 5 tỷ đồng/năm.
Mô hình mạ khay cuả anh Lợi
Mô hình mạ khay cuả anh Lợi

                                                                Mô hình mạ khay cuả anh Lợi
 
 Mô hình sản xuất nước uống tinh khiết của đồng chí Nguyễn Xuân Tiến - xã Vũ Đoài, huyện Vũ Thư. Đến nay, doanh nghiệp của anh cung cấp cho thị trường 500 bình nước/ngày (bình 19 lít), chủ yếu cho các trường học, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, từng bước tạo được uy tín, thương hiệu với người tiêu dùng.
tiến 1

Mô hình khởi nghiệp của anh Tiến sản xuất nước tinh khiết
 
 
 Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng sử dụng chế phẩm sinh học Enzim (EM) tỏi thay thế kháng sinh và hóa chất của đồng chí Nguyễn Thị Thủy - thôn Hợp Phố, xã Nam Phú, huyện Tiền Hải. Sau khi tham gia lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Trung tâm Bảo tồn sinh vật biển và Phát triển cộng đồng (MCD) tổ chức, chị Nguyễn Thị Thủy đã mạnh dạn áp dụng kiến thức học được vào quá trình nuôi tôm của gia đình với diện tích 3,5ha. Đây là mô hình có tính bền vững, mở ra một hướng đi hiệu quả, đầy triển vọng cho người nuôi tôm thâm canh trên địa bàn tỉnh. Tại chương trình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với MCD tặng đ/c Nguyễn Thị Thủy máy tính trị giá 14 triệu đồng.
24301457 2032466597039434 6499830379378953729 n

Đ/c Thủy giới thiệu mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng


 

Tác giả bài viết: Ban Công tác Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây