Hội nghị phổ biến, chuyển giao mô hình Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cho Tỉnh đoàn Thái Bình

Thứ tư - 02/03/2022 16:59
Căn cứ Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Đề án Thanh niên khởi nghiệp giai đoạn 2019-2022 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn ngày 10/04/2019; Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” ban hành ngày 18/05/2016 kèm theo quyết định số 844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Ngày 2/3/2022, đã diễn ra Hội nghị phổ biến, chuyển giao mô hình Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cho Tỉnh đoàn Thái Bình. Hội nghị do Trung tâm Hõ trợ Thanh Thiếu nhi Việt Nam, Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Văn phòng các chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia, Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.
ND5 2

Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn; lãnh đạo tỉnh Đoàn Thái Bình; Các nhà khoa học, các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đại diện các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (các tổ chức ươm tạo, không gian làm việc chung, trường đại học, viện nghiên cứu, quỹ đầu tư khởi nghiệp, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp,…); Các cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình Trung ương và địa phương; Các Đoàn viên thanh niên. 
 

ND5 1

Tại Hội nghị, tỉnh Đoàn Thái Bình đã báo cáo dự thảo Đề án thành lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Thái Bình. Đề án được thực hiện dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Ban Thanh niên Nông thôn Trung ương Đoàn, thuộc Nhiệm vụ “Nâng cao năng lực xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho cán bộ quản lý của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội và cơ sở nghiên cứu, đào tạo” – Mã số: 844.56.NV03.SDC.56-20. Đề án đã nêu rõ các căn cứ pháp lý từ Trung Ương đến địa phương trong việc xây dựng Đề án, thực trạng lao động trong độ tuổi thanh niên và hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong thời gian qua. Đặc biệt, mô hình Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Thái Bình được định hình rõ thông qua mô hình hoạt động, mục đích, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, phương thức hoạt động, các hoạt động trọng tâm và phương án tài chính. Kế hoạch triển khai Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cũng được tỉnh Đoàn Thái Bình báo cáo chi tiết tại Hội nghị. 
 

ND5 3

Đồng chí Vũ Minh Thảo, Phó trưởng Ban Thanh Niên Nông thôn Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị: Đề án thành lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Thái Bình được xây dựng nhằm tạo thiết chế kết nối ý tưởng hỗ trợ thanh niên làm kinh tế và sâu hơn nữa không chỉ là sự hỗ trợ về mặt tài chính như hiện nay mà là những hỗ trợ mang tính chất định hướng, các hoạt động tư vấn, đào tạo…để hướng thanh niên lập nghiệp thành công hơn trong vai trò người chủ mới. Là mô hình nhằm tăng cường các giải pháp hỗ trợ cho thanh niên trong quá trình khởi nghiệp, từng bước hình thành định hướng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên, hình thành và phát triển các mô hình kinh tế, sản xuất, kinh doanh trong thanh niên, đội hình dịch vụ cộng đồng. Bên cạnh đó, trung tâm sẽ là nơi truyền cảm hứng, khơi gợi sức mạnh, niềm tin và thức tỉnh tài năng kinh doanh cho mọi thanh niên trong tỉnh.

Đại diện Tỉnh Đoàn Thái Bình gửi lời cảm ơn chân thành đến các cơ quan có liên quan, đặc biệt là Ban Thanh niên nông thôn Trung ương Đoàn và Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Văn phòng các chương trình Khoa học và Công nghệ quốc gia, Văn phòng Đề án 844, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ rất tích cực cho Tỉnh Đoàn trong quá trình xây dựng Đề án. Đồng chí cũng nhấn mạnh, trên hành trình khởi nghiệp của thanh niên Thái Bình luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ địa phương. Từ sự đồng hành, cổ vũ ấy, thời gian qua, nhiều dự án khởi nghiệp không chỉ đạt giải cao tại các cuộc thi cấp tỉnh, khu vực quốc gia mà còn phát triển quy mô sản xuất và xuất khẩu sản phẩm ra thị trường nước ngoài.

Chị Vũ Thị Tươi, đại diện doanh nghiệp khởi nghiệp tại tỉnh Thái Bình cho biết: Thời gian qua, các doanh nghiệp trong tỉnh được thành lập với đa số người lao động là thanh niên, người trẻ; các thế hệ doanh nhân trong tỉnh ngày càng trẻ hóa. Tuổi trẻ tỉnh nhà rất hăng hái, sẵn sàng và có nhiều khát khao trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Bên cạnh những điều kiện thuận lợi, việc khởi nghiệp của thanh niên còn gặp khó khăn về cơ chế, nhận thức, sự hỗ trợ, thủ tục hành chính…Do đó thời gian tới, bên cạnh việc thành lập Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Thái Bình, tỉnh cần có thêm những chủ trương, chính sách để tạo môi trường cho thanh niên Thái Bình khởi nghiệp và giúp phong trào khởi nghiệp tương xứng với sự phát triển của tỉnh.

Hội nghị đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia đông đủ của các đại biểu khách mời, đặc biệt là các thành phần thuộc hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại tỉnh Thái Bình. Những ý kiến đóng góp, giải pháp đề xuất của các chuyên gia, diễn giả tại Hội nghị là rất có giá trị để Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Thái Bình có thể phát triển nhanh, bền vững, hỗ trợ hiệu quả hệ sinh thái khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Văn phòng Hội LHTN tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây