Hoa nở giữa vùng đất mặn Gương mặt giải thưởng Lương Định Của năm 2018

Thứ sáu - 05/10/2018 09:14
Đó là anh Vũ Văn Của sinh năm 1983, Phó Bí thư Chi đoàn thôn Bạch Đằng, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.
Vũ Văn  Của   Phó Bí thư Chi đoàn thôn Bạch Đằng, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
Vũ Văn Của Phó Bí thư Chi đoàn thôn Bạch Đằng, xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình
 Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, luôn ấp ủ ước mơ làm giàu trên mảnh đất của quê hương. Với vốn hiểu biết về vị trí địa lý của quê hương - nơi mình sinh sống và gắn bó, sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh không chọn con đường học tiếp lên Đại học mà quyết tâm thực hiện ước mơ của mình: phát triển kinh tế biển, thoát nghèo từ chính đầm ao của quê nhà.
Sau khi tìm hiểu, học hỏi các mô hình nuôi trồng thủy, hải sản của các tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Bình, Khánh Hòa….và nhiều mô hình khác từ bạn bè ở miền Đông Nam Bộ, với điều kiện tự nhiên của quê hương và khả năng tiêu thụ của thị trường, anh đã quyết định chọn mô hình nuôi tôm công nghiệp. Năm 2011, anh đã trao đổi với địa phương thuê lại diện tích 2ha đầm và quyết định thực hiện hoài bão trên chính diện tích đó. Với số vốn 250 triệu (trong đó 200 triệu vay từ ngân hàng), anh quyết định mua 20 vạn tôm sú và nuôi sen kẽ 1000 cua xanh và rau câu. Do tận dụng được các loại thức ăn sẵn có tại địa phương như don, cá nên chi phí thức ăn rất thấp. Trung bình 01 ngày chi phí hết 150.000đ/ao thả. Sau 1 tháng đã thu hoạch được rau câu, 2 tháng thu hoạch được cua và 4 tháng thu hoạch được tôm. Qua 1 vụ đầu nuôi thả, trừ chi phí, lợi nhuận anh thu được là 120 triệu đồng.
38484098 1767342496717939 1678926484355416064 n
Anh Vũ Văn Của đang giới thiệu với đồng chí Nguyễn Minh Hồng Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh về kỹ thuật chăm sóc tôm
Nhận thấy đây là hướng đi đúng đắn, anh giữ nguyên mô hình ban đầu và đầu tư thêm tôm, cua giống và rau câu. Lợi nhuận hàng năm đã tăng lên là 160 triệu đồng. Đến năm 2015, sau khi tích lũy được số vốn nhất định, anh đã quyết định chuyển mô hình nuôi tôm quảng canh sang nuôi thả công nghiệp (sử dụng bạt che, để tôm tránh được các điều kiện bất lợi từ thời tiết). Nhận thấy những thuận lợi nhất định, năm 2017, anh quyết định thuê thêm 1,5 ha để đầu tư thêm ao thả tôm. Hiện tại , đầm nuôi của anh có diện tích 3,5 ha bao gồm 7 ao nuôi thả công nghiệp, 4 ao nuôi tôm giống và dự trữ nước. Mỗi năm anh thu được 56 tấn tôm với giá bán trung bình 190.000đ/kg, doanh thu bình quân 10,6 tỷ/năm, lãi suất khoảng 4,6 tỷ đồng. Mô hình sản xuất của anh đã tạo việc làm ổn định cho 5 lao động với mức lương 7 triệu đồng một người/tháng và cho 10 lao động thời vụ với mức lương 200 nghìn đồng một người/ngày.
Với ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm, anh đã gặt hái được nhiều thành công trên con đường mình đã chọn và trở thành một trong 50 gương thanh niên tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIII, năm 2018 - biểu dương và tôn vinh những thanh niên nông thôn có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, phát triển ngành nghề, bảo vệ môi trường và xây dựng nông thôn mới. Lễ trao Giải thưởng Lương Định Của lần thứ XIII dự kiến được tổ chức vào tháng 11 tại thành phố Cần Thơ.
 

Tác giả bài viết: Ban Công tác Thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây