Đồng chí Bí thư Đoàn xã hăng say làm kinh tế

Thứ hai - 30/09/2019 15:44
Lương Hồng Thái, sinh năm 1986 – Bí thư đoàn xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, là một thành viên tích cực của Câu lạc bộ Thanh niên Phát triển kinh tế huyện.
Bí thư đoàn xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng bên mô hình nuôi gà của gia đình
Bí thư đoàn xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng bên mô hình nuôi gà của gia đình
          Là một thanh niên trong thời kỳ đổi mới, anh đã tham gia tích cực các hoạt động xã hội, biết nhiều gương mặt các bạn trẻ thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi của tỉnh, họ chính là những gương thanh niên giám nghĩ giám làm, xung kích đi đầu trong mọi lĩnh vực và nhất là hoạt động phát triển kinh tế xã hội ngay tại địa phương, đó là động lực để cho Lương Hồng Thái mạnh dạn xây dựng "mô hình gia trại chăn nuôi thân thiện" để phát triển chăn nuôi.
Từ diện tích đất của gia đình là 2.000 m2, anh đã đi thăm quan học hỏi những mô hình điển hình trang trại của các nơi trong và ngoài tỉnh về phát triển kinh tế gia trại. Năm 2010 anh đã đầu tư vào mô hình chăn nuôi khép kín với diện tích chuồng trại là 500m2 và vườn cây ăn quả để tạo bóng mát cho vật nuôi đảm bảo môi trường sống trong lành. Khu chăn nuôi được chia làm 2 khu là: khu chăn nuôi lợn khép kín chuồng lạnh với diện tích 150m2 để phục vụ cho việc chăn nuôi lợn thịt, với quy mô nuôi là 100 con và khu vực nuôi gà lai chọi thương phẩm với diện tích 350 m2, số lượng chăn thả là 3.000 con. Bên cạnh mô hình trang trại chăn nuôi gà, lợn thịt, anh đã vào Hà Tĩnh học hỏi thêm kinh nghiệm và mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi một số vật nuôi như hươu sao, trăn, đà điểu. Tập trung phát triển kinh tế, nhưng anh cũng đặc biệt chú trong đến yếu tố môi trường trong phát triển chăn nuôi bền vững. Anh đã đầu tư xây dựng hầm bioga, máy ép chất thải trong chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Mỗi năm trừ chi phí đầu tư sản xuất gia trại của gia đình, tổng số lãi bình quân mỗi năm cho lại từ 250 đến 300 triệu đồng. Diện tích còn lại anh đã đầu tư trồng cây ăn quả như bưởi diễn, bưởi da xanh với số lượng 500 gốc, bước đầu dã cho thu nhập khá so với các loại cây khác .
Với đặc thù của địa phương là làng nghề cây cảnh, anh đã mạnh dạn làm đơn đề nghị UBND xã cho chuyển đổi 3.500 m2  cấy lúa kém hiệu quả sang kinh tế vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao so với cấy lúa gấp nhiều lần, anh đã mạnh dạn trồng cây cảnh có giá trị kinh tế cao như đào, quất. Với mô hình cây cảnh này, thu nhập của gia đình trừ chi phí đầu tư thu từ 180 đến 250 triệu đồng/năm. Hiện nay, trang trại của anh rộng 36.000 m2 để nuôi trồng, chăn thả,  02 máy cày, 01 máy gặt, 03 máy xúc để phục vụ bà con trong các vụ mùa. Giải quyết việc làm cho 5-8 lao động đại phương.
 

Tác giả bài viết: Ban Công tác thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây