Chàng thanh niên với ước mơ phát triển làng nghề làm hương truyền thống

Thứ hai - 11/03/2019 15:10
Anh Hà Văn Lái (thôn Văn Quan, xã Duyên Hải, Hưng Hà) sinh năm 1987 là chủ của 3 cơ sở sản xuất hương – một thành viên tích cực của Câu Lạc bộ thanh niên Phát triển kinh tế Huyện Hưng Hà. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về với quyết tâm phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất quê hương, anh đã bàn với gia đình vay trên 50 triệu đồng để đầu tư mở xưởng sản xuất hương ngay tại gia đình. Những ngày đầu, do chưa có nhiều kinh nghiệm, sản phẩm hương của gia đình mẫu mã không đẹp, khó tiêu thụ đã khiến anh Lái thua lỗ hàng chục triệu đồng. Không nản chí, anh tiếp tục học hỏi, đầu tư máy sản xuất, tìm hiểu nhu cầu thị trường... từng bước tiêu thụ sản phẩm rộng khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh. Trải qua bao khó khăn, vất vả, giờ đây, gia đình anh không chỉ thoát nghèo mà còn tích lũy được vốn để mở rộng sản xuất.
Anh Hà Văn Lái (người thứ nhất từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm làm hương bằng máy với đoàn viên thanh niên trong xã.
Anh Hà Văn Lái (người thứ nhất từ trái sang) chia sẻ kinh nghiệm làm hương bằng máy với đoàn viên thanh niên trong xã.
Hương ở Văn Quan vốn nổi tiếng xưa nay được mọi miền ưa chuộng và đã được các cơ sở xuất đi khắp các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh vùng cao Tây Bắc. Anh Lái cho rằng, sản phẩm hương truyền thống làm bằng thảo mộc của làng mình làm ra có chất lượng tốt hơn và không ảnh hưởng đến sức khỏe như các loại hương công nghiệp khác nhưng khâu bán hàng còn kém nên mới gặp khó khăn trong việc cạnh tranh. Năm 2013, anh tiếp tục đầu tư mua thêm máy móc, trang thiết bị nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng, hình thức sản phẩm. Những năm qua sản phẩm hương thơm của gia đình anh đã khẳng định được thương hiệu riêng và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Nhất là vào thời gian cao điểm trước và sau tết Nguyên đán, xưởng sản xuất của gia đình anh làm cả ngày lẫn đêm nhưng cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.
Hiện  nay anh Lái đã là chủ của 3 cơ sở sản xuất hương, tạo việc làm ổn định cho 7 - 10 lao động, chủ yếu là đoàn viên thanh niên trong xã với mức thu nhập 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. Trong thời gian tới, gia đình anh chị tiếp tục đầu tư mở thêm xưởng sản xuất và xây lò sấy hương để chủ động nguồn hàng trong mùa mưa bão, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Với những việc mình đã làm được, anh Lái cho rằng đó không phải là thành tích lớn lao, với anh đơn giản chỉ là làm sao để gia đình, vợ con có cuộc sống ổn định, làm sao để ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hay, hiệu quả của thanh niên trong phát triển kinh tế, giải quyết được nhiều việc làm cho bà con ở địa phương và ngày càng thu hút được nhiều thanh niên làm giàu ngay trên chính quê hương mình.
 
 

Tác giả bài viết: Ban Công tác thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây