Thắp nến tri ân tại hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ

Thứ năm - 26/07/2018 14:10
Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2018), vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 26-7 tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắc Lắc, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp UBND tỉnh Đắc Lắc tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ với sự tham gia của hơn hai nghìn đoàn viên, thanh niên các dân tộc tỉnh Đắc Lắc.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội cùng đông đảo đoàn viên thanh niên Thủ đô thành kính dâng hương, hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: DUY LINH.

Cũng trong tối nay, tại hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc, các đoàn viên, thanh niên đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Tại buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên dâng nến, dâng hoa và thắp hương tại 2.275 phần mộ để tỏ lòng tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Ban Tổ chức chương trình trao tặng 10 suất học bổng, mỗi suất trị giá hai triệu đồng cho 10 con em thương, bệnh binh và 20 suất quà cho các gia đình thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá ba triệu đồng.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn thắp nến và thắp hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đắc Lắc. Ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ.

Vào thời điểm này, các cơ sở Đoàn trong cả nước cũng tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm trên cả nước.

Trong chuỗi các hoạt động “Tuổi trẻ tri ân các anh hùng, liệt sĩ” chiều 26-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, cùng đoàn công tác Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Đác Lắc đã đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng H’Bai Bkrông 94 tuổi, ở xã Ea Rbin, huyện Lắc và cựu thanh niên xung phong Lê Thị Minh Huệ 91 tuổi, ở thị trấn Liên Sơn, huyện Lắc.

Mẹ H’Bai Bkrông có bảy người con, trong đó hai người là liệt sĩ trong kháng chiến chống Mỹ. Mẹ rất xúc động, cảm ơn đoàn công tác đã vượt chặng đường đèo dốc hơn 100 km từ TP Buôn Ma Thuột xuống tận xã Ea Rbin để thăm mẹ.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương đã ân cần thăm hỏi mẹ H’Bai, người phụ nữ đã đóng góp lớn lao cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đồng chí gửi tặng mẹ phần quà và ba triệu đồng để mẹ H’Bai bồi dưỡng sức khỏe.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cùng đoàn công tác đã đến thăm và trao tặng bà Lê Thị Minh Huệ, cựu thanh niên xung phong tỉnh Đắc Lắc phần quà kèm hai triệu đồng. Bà Huệ cảm ơn đoàn công tác Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Đắc Lắc luôn quan tâm, giúp đỡ những cựu thanh niên xung phong neo đơn, nghèo khó như bà.

Trong ngày 26 và 27-7, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức một số hoạt động tại huyện Lắc, tỉnh Đắc Lắc như: thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng H’Nar Rơ Ông ở xã Đác Phơi; tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người có công với cách mạng và nhân dân tại xã Đác Phơi; sửa chữa điện miễn phí cho 100 gia đình chính sách; tổ chức bàn giao một nhà tình nghĩa tặng cựu thanh niên xung phong tại xã Buôn Tría; thăm hỏi, tặng quà một số gia đình cựu thanh niên xung phong ở thị trấn Liên Sơn, huyện Lắc…

* Tối 26-7, tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Đoàn khối các cơ quan Trung ương, Bộ tư lệnh Thủ đô, Bộ đội biên phòng tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Tuổi trẻ Thủ đô thành kính dâng hương, hoa tại phần mộ các liệt sĩ. Ảnh DUY LINH.

Tại chương trình, các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng gần 1.000 đoàn viên thanh niên Thủ đô đã tiến hành dâng hương, hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; thắp nến tri ân, dâng hương, hoa tại gần 2.000 phần mộ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các anh hùng liệt sĩ đang yên nghỉ tại nghĩa trang Mai Dịch.

Dịp này, Ban tổ chức trao tặng 50 suất quà cho mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn Thành phố, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng.

Trước đó, Thành đoàn Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm thể hiện tình cảm, trách nhiệm của tuổi trẻ Thủ đô đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng như: thăm hỏi, động viên các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh; xây dựng các công trình nhân ái, hỗ trợ xây, sửa chữa, củng cố nhà cho các đối tượng chính sách, người có công; tu sửa, chỉnh trang làm sạch đẹp các công trình tưởng niệm, ghi công anh hùng liệt sĩ trên địa bàn, tổ chức tọa đàm, giao lưu với nhân chứng lịch sử. Từ ngày 20 đến ngày 22-7, nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc, tuổi trẻ Thủ đô đã tổ chức hành trình “Những dấu ấn vinh quang” tại khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn và các địa chỉ đỏ của tỉnh Hà Tĩnh. Trong khuôn khổ chương trình, tuổi trẻ Thủ đô đã trao tặng một sân chơi thiếu nhi, hai nhà tình nghĩa và tặng quà thanh thiếu nhi các gia đình chính sách, có công với cách mạng tại tỉnh Hà Tĩnh với tổng giá trị trao tặng hơn 200 triệu đồng.

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của tuổi trẻ Thủ đô đã thu hút sự quan tâm, ủng hộ của đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân, qua đó thể hiện tình cảm, trách nhiệm, lòng tri ân sâu sắc của tuổi trẻ đối với các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã không tiếc máu xương chiến đấu anh dũng, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cũng trong tối 26-7, tại hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc, các đoàn viên, thanh niên của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các cấp đồng loạt tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Đây là hoạt động thiết thực thể hiện tấm lòng tri ân, sự biết ơn đối với sự hy sinh vô bờ bến của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì Tổ quốc.

Theo: nhandan.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây