Tuổi trẻ Thái Bình: Học tập và làm theo gương Bác

Chủ nhật - 06/05/2018 20:33
Gắn việc học tập và làm theo gương Bác với đặc điểm, tình hình của từng địa phương, đơn vị, phát huy lợi thế của từng cơ sở đoàn và nhu cầu của cộng đồng nên các hoạt động của các cấp bộ đoàn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao.
Tuổi trẻ Vũ Thư tham gia khơi thông dòng chảy.
Tuổi trẻ Vũ Thư tham gia khơi thông dòng chảy.

Hai năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) đã được các cấp bộ đoàn, hội trong tỉnh cụ thể hóa bằng các phong trào, chương trình hành động sát với tính chất, đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lan tỏa rộng khắp, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN), các cấp bộ đoàn đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, định hướng cho ĐVTN học tập và làm theo gương Bác. 2 năm qua, toàn tỉnh đã tổ chức được 257 hội nghị triển khai Chỉ thị số 05; 523 buổi sinh hoạt chuyên đề “Nhớ về Bác lòng ta trong sáng hơn”; 100% liên đội duy trì hiệu quả mô hình “Sổ vàng làm theo lời Bác”, “Nhật ký làm theo lời Bác”; 271 hội thi kể chuyện về Bác, hội diễn văn nghệ, diễn đàn giao lưu, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi tham gia. Bên cạnh đó, căn cứ đặc điểm của từng nhóm đối tượng đoàn viên, thanh thiếu nhi, các cấp bộ đoàn ngày càng chú trọng tận dụng và phát huy lợi thế của mạng internet và mạng xã hội phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục, tập hợp và nắm tình hình tư tưởng thanh niên. Qua đó thể hiện tình cảm của tuổi trẻ đối với Bác Hồ, các thế hệ cha anh đi trước; đồng thời, xác định rõ trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chị Nguyễn Thị Thơm, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Việc triển khai Chỉ thị số 05 được gắn với các phong trào hành động cách mạng của đoàn. Hai năm qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã cụ thể hóa việc học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa. Trong phong trào “Tuổi trẻ Thái Bình chung sức xây dựng nông thôn mới”, đã có 8 công trình thanh niên cấp tỉnh, 35 công trình thanh niên cấp huyện, 563 công trình, phần việc thanh niên cấp xã. Trong phong trào xây dựng đô thị văn minh, toàn tỉnh đã tổ chức được 973 buổi tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, tuyên truyền chống lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, hành lang an toàn giao thông; đảm nhận 207 tuyến đường thanh niên tự quản, tổ chức 212 đợt ra quân xóa quảng cáo, rao vặt trái phép; duy trì hoạt động của 171 đội thanh niên xung kích bảo đảm trật tự an toàn xã hội... Đặc biệt, phong trào xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được các cấp bộ đoàn triển khai bằng nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. 

Hai năm qua, các cấp bộ đoàn tổ chức 48 đợt hiến máu tình nguyện, thu được 7.120 đơn vị máu; tổ chức 107 hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn lượt đối tượng chính sách, cựu thanh niên xung phong, trẻ em nghèo; tu sửa 261 nhà tình nghĩa, xây dựng 32 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí hỗ trợ 980 triệu đồng; hỗ trợ và trao tặng 318 công trình nước sạch cho hộ nghèo, gia đình chính sách trị giá hơn 400 triệu đồng.
 

DSC 0571
Tuổi trẻ thành phố tham gia chăm sóc vệ sinh Đền thờ Liệt sỹ Tỉnh

Anh Phạm Xuân Thủy, Bí thư Đoàn Thanh niên khối các cơ quan tỉnh cho biết: Việc học tập và làm theo gương Bác được tuổi trẻ trong Khối cụ thể hóa thông qua các chương trình, hoạt động gắn với nhiệm vụ chuyên môn như tham gia cải cách hành chính, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, các hoạt động thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng: chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em nghèo, hiến máu tình nguyện... Năm 2017, Đoàn Thanh niên khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 1.750 người, tặng 500 suất quà cho đối tượng chính sách, trẻ em, người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức 6 đợt hiến máu tình nguyện, thu được 346 đơn vị máu...

Gắn việc học tập và làm theo gương Bác với đặc điểm, tình hình của từng địa phương, đơn vị, phát huy lợi thế của từng cơ sở đoàn và nhu cầu của cộng đồng nên các hoạt động của các cấp bộ đoàn được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. 

Ông Hoàng Văn Đạt, thương binh hạng 2/4, thôn Trần Phú, xã Đông Phương (Đông Hưng) cho biết: Các hoạt động của đoàn ngày càng ý nghĩa, thiết thực như việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo đấu nối, sử dụng nước sạch, xây mới, sửa lại nhà; hỗ trợ ngày công vận chuyển nguyên vật liệu để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới... Tôi mong muốn tổ chức đoàn sẽ có nhiều việc làm ý nghĩa hơn nữa, thu hút nhiều thanh thiếu nhi tham gia hơn.

Sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã bình xét và vinh danh 10 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Thái Bình, tuyên dương 87 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, 75 đảng viên trẻ tiêu biểu, 60 thanh niên tình nguyện tiêu biểu và 157 sinh viên “5 tốt”, học sinh “3 rèn luyện” cấp tỉnh. Đây là những tấm gương điển hình của tuổi trẻ toàn tỉnh trong học tập và làm theo gương Bác.

Nguồn tin: Báo Thái Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây