Thái Bình: Liên hiệp Hội báo cáo thuyết minh Đề tài khoa học công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh năm 2019.

Thứ sáu - 29/11/2019 22:22
Sáng ngày 10/5/2019, tại Hội đồng tư vấn đề tài chuyên ngành cấp tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật đã báo cáo thuyết minh Đề tài “Nghiên cứu, xây dựng mô hình sử dụng một số thảo dược trong chăn nuôi lợn thương phẩm tại Thái Bình”.
Hội đồng tư vấn thuyết mình đề tài  chuyên ngành cấp tỉnh năm 2019


Hiện nay, việc sử dụng các chế phẩm sinh học thay thế cho kháng sinh đã và đang là giải pháp hữu hiệu trong phòng bệnh cho gia súc, gia cầm, xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có nghiên cứu nào tại Thái Bình xác định chủng loại, bào chế và kiểm nghiệm các chế phẩm có nguồn gốc thảo dược để phòng và trị bệnh cho lợn. Chính vì vậy, với đề tài này, Liên hiệp Hội đã tập trung khảo sát, điều tra các loại thảo dược có tính kháng khuẩn phổ biến trên địa bàn tỉnh Thái Bình, từ đó nghiên cứu, chọn lọc, lựa chọn, xác định phương pháp chế biến thảo dược thích hợp nhằm tìm ra phương pháp kích thích tiêu hóa, phòng các bệnh hô hấp, đường ruột trên lợn hiệu quả, giúp vật nuôi tăng sức đề kháng. Đây là những nỗ lực rất đáng khích lệ góp phần chung tay cùng các cấp, các ngành phòng chống dịch tả châu Phi trên lợn hiện nay.


 
 
Các ủy viên phản biện trình bày ý kiến tại Hội đồng
Nhiều ý kiến phản biện đã được đưa ra để cùng thảo luận. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu, Hội đồng xét duyệt kết luận: Đề tài có nhiều điểm mới, đã sử dụng tổng hợp các phương pháp nghiên cứu truyền thống kết hợp với kinh nghiệm sử dụng chế phẩm thảo dược trong chăn nuôi trên lợn thịt cả nước, tận dụng được nguồn thảo dược sẵn có tại địa phương để nghiên cứu thiết kế công thức phối hợp bổ sung vào thức ăn cho lợn thay thế kháng sinh để phòng bệnh kích thích sinh trưởng, sản xuất thịt lợn an toàn vệ sinh thực phẩm và giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi. Với sáng tạo trong phương pháp sấy khô xay nghiền thay vì sử dụng phương pháp chiết xuất cao thô toàn phần của từng cây  như nhiều nghiên cứu trước đây đã làm, đề tài đã làm giảm đáng kể giá thành sản phẩm, rất phù hợp với điều kiện chăn nuôi như ở Thái Bình hiện nay.
Đề tài do Liên hiệp Hội chủ trì thực hiện với tổng kinh phí dự kiến 650 triệu đồng trong 2 năm.


 

Tác giả bài viết: Ban Công tác thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây