02 công trình của tỉnh Thái Bình được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2019.

Thứ bảy - 30/11/2019 09:39
Chào mừng Lễ kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh 2/9 và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, vừa qua tại Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức lễ công bố Sách vàng sáng tạo Việt Nam 2019.
Trong số 74 công trình được tuyển chọn, Thái Bình có 2 công trình, giải pháp sáng tạo KH&CN được vinh danh trong Sách vàng  năm 2019, gồm: “Thiết kế, chế tạo bộ đồ dùng dạy học đa năng cho trẻ mầm non” của tác giả Nhâm Thị Minh Tứ, trường Mầm non Đông Hoàng, Đông Hưng (Lĩnh vực giáo dục) và giải pháp“Áp dụng giá trị ứng dụng của điện tâm đồ và siêu âm tim trong chẩn đoán vị trí tổn thương động mạch vành trên bệnh nhân nhồi máu cơ tim” của tác giả Nguyễn Thị Thanh Trung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (Lĩnh vực y tế). Đây là 2 giải pháp đoạt Giải Nhất Hội thi Sáng tạo Khoa học – công nghệ và Kỹ thuật Thái Bình lần thứ III, năm 2016-2017, giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc năm 2017.
 
 Tác giả Nguyễn Thị Thanh Trung đang áp dụng giá trị ứng dụng của điện tâm đồ và siêu âm tim trong chẩn đoán vị trí tổn thương động mạch vành cho bệnh nhân nhồi máu cơ tim tại bệnh viện đa khoa tỉnh

Chia sẻ về điểm mới của giải pháp, tác giả Nguyễn Thị Thanh Trung cho biết: Phương pháp điện tâm đồ và siêu âm tim là phương pháp được dùng để chẩn đoán nhồi máu cơ tim và chẩn đoán các biến chứng của nó đươc áp dụng từ rất lâu trong các chuyên khoa tim mạch của hầu hết các bệnh viện tại Việt Nam. Tuy nhiên việc sử dụng phương pháp điện tâm đồ và siêu âm tim để chẩn đoán vị trí tổn thương của động mạch vành sẽ giúp cho các bác sỹ lâm sàng sớm đưa được các chiến lược điều trị tối ưu đồng thời giúp dự đoán được các biến cố có thể xảy ra ở các bệnh nhân này, đặc biệt ở các bệnh viện chưa có máy chụp và can thiệp động mạch vành qua da nhằm làm giảm tỷ lệ biến cố gây ra bởi nhồi máu cơ tim đặc biệt là làm giảm tỷ lệ tử vong, tỷ lệ mất sức lao động ở bệnh nhân”. Đây là phương pháp hoàn toàn mới trong xác định vị trí tổn thương động mạch vành mà chưa có tác giả nào nghiên cứu, phương pháp này lần đầu tiên được chúng tôi nghiên cứu tại Thái Bình.Phương pháp điện tâm đồ và siêu âm tim trong chẩn đoán vị trí tổn thương động mạch vành hiện đang áp dụng tại khoa Nội tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình và sẽ được nhân rộng tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Đặc biệt, thông qua chương trình đào tạo của Bộ Y tế các bệnh viện Đa khoa tuyến huyện sẽ được đào tạo, tập huấn phương pháp này.
 
 Tác giả Nhâm Thị Minh Tứ giới thiệu về giải pháp bộ đồ dùng dạy học đa năng
          Với những ưu điểm vượt trội, bộ đồ dùng dạy học đa năng cho trẻ mầm non của tác giả Nhâm Thị Minh Tứ là sản phẩm hoàn toàn phù hợp để các trường mầm non trong cả nước đưa vào giảng dạy, nhằm tạo ra môi trường thích hợp kích thích trẻ ở lứa tuổi mầm non hoàn thiện kỹ năng và kích thích tư duy sáng tạo của trẻ. Sản phẩm có thể dùng để dạy trẻ ở nhiều lứa tuổi khác nhau, sử dụng cho tất cả các hoạt động, dùng nhiều lần với nhiều bài học, sử dụng kèm theo với các loại đồ dùng, đồ chơi có hình dạng khác nhau (dẹt, khối). Bộ đồ dùng được thiết kế theo hướng “mở” nên không chỉ giúp giáo viên sáng tạo, linh hoạt khi sử dụng mà còn kích thích giáo viên tiếp tục sáng tạo để khai thác triệt để hơn giá trị sử dụng của bộ đồ dùng. Tổng thể thiết kế của bộ sản phẩm hài hòa, màu sắc đẹp, hoạt động theo cơ chế tự động hóa nên gây hứng thú cho trẻ, kích thích trẻ tham gia các hoạt động một cách tích cực, đặc biệt có tác dụng rất lớn đối với những trẻ khuyết tật thính giác, trẻ bị thiểu năng trí tuệ, trẻ tự kỷ.  2 cánh cửa được tận dụng kết hợp cho trẻ ôn luyện, củng cố kiến thức thể hiện việc khai thác triệt để giá trị sử dụng của đồ dùng. Bộ đồ dùng được gắn bánh xe nên giúp giáo viên có thể di chuyển dễ dàng, thuận tiện, sử dụng ở mọi nơi.
Đây là năm thứ 4 Sách vàng sáng tạo Việt Nam được thực hiện, nhằm mục đích tuyên truyền, biểu dương các tác giả, nhóm tác giả có công trình, giải pháp sáng tạo trên lĩnh vực KH&CN. Tỉnh Thái Bình với 06 công trình được ghi danh qua các kỳ tổ chức, đã góp phần khẳng định năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức Thái Bình trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, từng bước hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt trước thềm hội nhập.
 

Tác giả bài viết: Ban Công tác thanh niên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây