Việc nhỏ, nghĩa lớn

Thứ ba - 05/06/2018 11:01
Hàng nghìn quyển sách giáo khoa cũ, quần áo cũ vẫn còn sử dụng được đã được trao cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Việc giúp bạn nghèo đã trở thành thói quen, nét đẹp truyền thống của học sinh trong trường.
Học sinh Trường THCS Minh Lãng (Vũ Thư) nuôi heo đất để tặng quà cho bạn nghèo dịp tết.
Học sinh Trường THCS Minh Lãng (Vũ Thư) nuôi heo đất để tặng quà cho bạn nghèo dịp tết.

Thu gom những cuốn vở, sách, báo cũ, bìa carton, vỏ hộp bánh, vỏ lon bia... bán lấy tiền thực hiện các công trình, phần việc măng non có ý nghĩa - đó là hoạt động nổi bật trong phong trào kế hoạch nhỏ thu hút đông đảo đội viên tham gia.

Chị Đinh Thị The, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Hưng Hà cho biết: Hội đồng Đội huyện luôn xác định kế hoạch nhỏ là phong trào có ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với đội viên, thiếu niên, nhi đồng và cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hoạt động đội của các tổ chức đội trong năm học. Bởi vậy, 100% liên đội trong huyện tăng cường tuyên truyền, vận động đội viên, thiếu niên, nhi đồng tham gia, đa dạng hóa các hình thức thực hiện dựa trên tình hình thực tế của các trường học. 

Để phong trào đạt được hiệu quả cao, vào đầu mỗi năm học, các liên đội đã triển khai phong trào kế hoạch nhỏ đến tất cả các lớp; phối hợp với các thầy cô giáo chủ nhiệm triển khai kế hoạch đến tất cả các phụ huynh học sinh trong cuộc họp phụ huynh, để các bậc phụ huynh học sinh thấy được hiệu quả và ý nghĩa của phong trào, từ đó tích cực, nhiệt tình giúp đỡ cho các em thực hiện tốt phong trào. 

Trong năm học 2017 - 2018, Hội đồng Đội huyện và các liên đội tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về phong trào kế hoạch nhỏ tới các em là đội viên, thiếu niên, nhi đồng; tổ chức thu gom được 3 tấn giấy vụn, 310.000 vỏ lon bia...Từ số tiền bán giấy vụn và vỏ lon bia, các liên đội đã trích nộp 20 triệu đồng để Hội đồng Đội tỉnh triển khai thực hiện các công trình, phần việc măng non ý nghĩa. Bên cạnh đó, các liên đội còn sử dụng nguồn quỹ của phong trào kế hoạch nhỏ để tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng chính sách. Như Liên đội Trường Tiểu học Thái Phương đã tặng 5 suất quà, mỗi suất trị giá 250.000 đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó, Liên đội Trường Tiểu học Dân Chủ hỗ trợ kinh phí để hộ nghèo đấu nối, sử dụng nước sạch từ nguồn quỹ của phong trào kế hoạch nhỏ...

Chị Hoàng Thị Nguyệt, giáo viên, Tổng phụ trách Trường THCS Vũ Phúc (thành phố Thái Bình) cho biết: Phong trào kế hoạch nhỏ đã tạo khí thế thi đua trong học sinh, đội viên. Các em hiểu được ý nghĩa của phong trào, của mỗi việc làm dù nhỏ nhất cũng có thể mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người. Trước khi tham gia phong trào, hầu hết sách vở của các em đều bỏ vì năm sau không dùng tới mà không biết rằng các bạn nghèo lớp sau không có điều kiện mua sách học. Các em khá giả thì thường mua đồng phục mới, những bộ đồng phục cũ vẫn có thể mặc được cũng đều bỏ đi. Nhưng từ khi được thầy cô, Liên đội phát động phong trào, các em đã ý thức được những vật dụng mình không còn dùng đến vẫn rất cần đối với các bạn nghèo khó hơn mình. Hàng nghìn quyển sách giáo khoa cũ, quần áo cũ vẫn còn sử dụng được đã được trao cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Việc giúp bạn nghèo đã trở thành thói quen, nét đẹp truyền thống của học sinh trong trường. Ngoài ra, trong năm học 2017 - 2018, các em còn nuôi lợn đất tình thương gây quỹ kế hoạch nhỏ để tặng quà cho các bạn học sinh nghèo với số tiền 4 triệu đồng. Những việc làm đó dù nhỏ nhưng góp phần rất lớn trong việc giáo dục học sinh biết yêu thương, chia sẻ.

Cũng với cách làm như vậy, từ nhiều năm nay, năm nào Liên đội Trường THCS Minh Lãng cũng phát động phong trào nuôi heo đất giúp bạn nghèo đón tết. Ngay từ đầu năm học mới, mỗi lớp sẽ nuôi một con heo đất. Số tiền thu được sẽ dùng để mua quà tết cho các bạn nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên học tập tốt trong trường, trong lớp của mình và gây quỹ liên đội. Dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các em học sinh của 16 chi đội thuộc Liên đội Trường THCS Minh Lãng đã thu được hơn 20 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Thảo, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Kỳ Bá (thành phố Thái Bình) cho biết: Phong trào kế hoạch nhỏ mang tính giáo dục, phát huy tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”. Qua phong trào còn nâng cao ý thức tiết kiệm, tình yêu lao động, trách nhiệm cộng đồng, bảo vệ môi trường, thúc đẩy thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động mang lại lợi ích xã hội. Chính vì vậy, phong trào cần được duy trì nhưng cần có cách làm linh hoạt và phù hợp thực tế hiện nay hơn. Bên cạnh đó, các liên đội cần xây dựng mục tiêu cụ thể như giúp bạn nghèo, xây dựng công trình măng non... ngay trong trường học để học sinh lấy đó là phương hướng phấn đấu thực hiện phong trào.

Nguồn tin: Báo Thái Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây