Thái Bình với các mô hình, giải pháp hỗ trợ thanh niên chậm tiến ở các tổ chức cơ sở Hội.

Thứ bảy - 23/11/2019 20:26
     Hiện nay, tình trạng phạm tội trong thanh thiếu niên có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Đặc biệt, một số thanh niên sau khi chấp hành xong án phạt tù lại tiếp tục quay về con đường phạm pháp, phần lớn thanh niên tái nghiện sau cai nghiện do bị xã hội phân biệt, kỳ thị, không vượt qua được những rào cản của bản thân và xã hội. Trước thực trạng đó, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã xác định việc giúp đỡ và tạo cơ hội cho thanh niên chậm tiến được tái hòa nhập cộng đồng là rất quan trọng. Vì vậy Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn, Hội chủ động tiếp cận, hướng nghiệp, dạy nghề tổ chức cho đoàn viên, thanh niên ký cam kết không vi phạm pháp luật, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức để thanh niên tránh xa các tai tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật và để cộng đồng chia sẻ với đối tượng, nhất là những thanh niên mới mãn hạn tù trở về địa phương.
image1 (25)
Tập huấn công tác phòng, chống tội phạm, ma túy, mại dâm HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội cho thanh niên.

    Để công tác cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên chậm tiến đạt kết quả, các cấp bộ Đoàn, Hội trong toàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, lực lượng Công an tiến hành khảo sát, phân loại thanh niên chậm tiến ở các huyện, thành phố; toàn tỉnh đã giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ được 295 thanh thiếu niên chậm tiến. Mỗi Đoàn, Hội ở các cơ sở đảm nhận cảm hóa, giúp đỡ ít nhất 01 thanh thiếu niên chậm tiến thành công dân tốt, tích cực tham gia các phong trào Đoàn, Hội, hoạt động xã hội tại cộng đồng.
image1 (24)
Mô hình “Dịch vụ rửa xe thanh niên” của Đoàn xã Minh Châu, huyện Đông Hưng  đã tạo việc làm cho nhiều thanh niên tái hòa nhập cộng đồng
    Mặt khác, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh cũng thường xuyên phối hợp với Trại giam Thái Bình tổ chức chương trình giao lưu, chia sẻ với các phạm nhân trong độ tuổi thanh niên, qua đó giúp các phạm nhân tự tin hơn, tránh mặc cảm với quá khứ để yên tâm cải tạo tốt, sớm trở về đoàn tụ với gia đình và làm lại cuộc đời. Xác định việc làm chính là “Con đường sáng” để giúp đỡ thanh niên chậm tiến tái hòa nhập với cộng đồng, Ban Thư Ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã Phối hợp với Hội doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức các chương trình tư vấn, định hướng, giới thiệu việc làm cho hàng trăm thanh thiếu niên mới ra tù trở về địa phương.
image1 (26)
Mô hình hỗ trợ tạo công ăn việc làm cho thanh niên yếu thế tại xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư
      Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn, Hội cũng tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, như: thăm hỏi, động viên, lắng nghe tâm tự nguyện vọng của gia đình và thanh niên sau khi ra tù; lồng ghép với các buổi sinh hoạt tại khu dân cư, các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục, thể thao, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng…từ đó, giúp họ cảm nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của xã hội và trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong các hoạt động truyền thông, chống các tệ nạn xã hội. Hiện tại các cấp bộ Đoàn, Hội đã duy trì hiệu quả 80 mô hình, CLB giúp đỡ thanh niên chậm tiến như: CLB “Thanh niên tình nguyện phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội”, “Tuyên truyền pháp luật và phòng, chống tệ nạn xã hội”, “Đội kỹ năng sống phòng, chống HIV/AIDS”…
     Để thắp sáng niềm tin cho thanh niên chậm tiến, thanh niên yếu thế, các cấp bộ Đoàn, Hội tỉnh Thái Bình sẽ tích cực tổ chức hoạt động, mô hình hơn nữa để thu hút các đối tượng tham gia, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo việc làm cho thanh niên yếu thế ổn định cuộc sống hòa nhập cộng đồng.
 
 

 

Tác giả bài viết: Văn phòng Hội LHTN Việt Nam tỉnh

Nguồn tin: Văn phòng Hội LHTN Việt Nam tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây