Hội LHTN tỉnh Thái Bình đã triển khai hiệu quả mô hình tập hợp thanh niên thông qua hoạt động các CLB, đội, nhóm sở thích.

Thứ hai - 18/11/2019 11:27
Nếu chi Đoàn, Chi Hội là tế bào của tổ chức Đoàn, Hội thì CLB, đội, nhóm chính là “xương sống” của tổ chức Hội LHTN. CLB đội nhóm rất dễ hình thành và là nơi phát hiện các thanh niên tiêu biểu để đưa vào tổ chức Đoàn, Hội. CLB, tổ, đội nhóm có thể phát triển ở mọi nơi, trong tổ chức Đoàn - Hội hoặc ngoài tổ chức nhưng bản chất của nó thì không thay đổi là nơi tập hợp các cá nhân yêu thích, đam mê một lĩnh trong xã hội.
      Thời gian qua, căn cứ vào tình hình thực tế, nhu cầu của thanh niên, Hội LHTN tỉnh Thái Bình đặc biệt chú trọng đến phương thức tập hợp thanh niên thông qua việc duy trì, thành lập, nâng cao hiệu quả hoạt động của các CLB, Tổ, đội, nhóm theo từng sở thích. Ban thư ký Hội LHTN tỉnh đã chỉ đạo các cấp bộ Hội thành lập nhiều loại hình CLB, đội, nhóm sở thích ở các cấp với quy mô, đặc thù khác nhau. Trong đó phải kể đến CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh được thành lập năm 2018 với các thành viên là các bác sĩ trẻ đang công tác tại các bệnh viện lớn trong tỉnh. Hàng năm, CLB Thầy thuốc trẻ tỉnh đều tổ chức các đợt khám chữa bệnh tình nguyện tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài tỉnh, các tỉnh miền núi phía Bắc.  
image8 1
Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
       Bên cạnh đó CLB Thiện nguyện trẻ được thành lập năm 2018 với 20 thành viên với các hoạt động tình nguyện hướng về những hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Khi mới thành lập Câu lạc bộ chỉ có 10 thành viên, tuy nhiên với ý nghĩa nhân văn cao cả và hoạt động tình nguyện tích cực đến nay Câu lạc bộ đã tâp hợp được 35 thành viên.
image1 (28)
Câu lạc bộ thiện nguyện trẻ Thái Bình tích cực tổ chức hoạt động

     Câu lạc bộ những bạn trẻ yêu âm nhạc đã thu hút lực lượng lớn thanh niên tham gia và ngày càng phát triển lớn mạnh. Hội tụ những thanh niên đam mê, yêu nghệ thuật. Tích cực trong các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm phát huy khả năng nghệ thuật phục vụ quần chúng nhân dân trong tỉnh.
FB IMG 1563351562439
Câu lạc bộ các bạn trẻ yêu nhạc phục vụ quần chúng nhân dân

     Qua thực tiễn cho thấy, hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ, tổ, đội nhóm mang lại là rất cao: tăng tỷ lệ tập hợp, tăng lực lượng cho hoạt động Hội và giảm thiểu các loại tệ nạn xã hội trong thanh niên….CLB đội, nhóm ngày càng khẳng định vai trò to lớn của mình trong việc tập hợp thanh niên, xuất hiện ngày càng nhiều mô hình giải pháp quản lý CLB, đội nhóm có hiệu quả và thu hút đông đảo thanh niên tham gia.
    Các cấp bộ Hội thấy rõ tầm quan trọng của các CLB, Tổ, đội, nhóm theo từng sở thích. Vì vậy, trong năm qua đã duy trì và thành lập mới 80 CLB, Tổ, đội, nhóm theo sở thích. Tiêu biểu kể đến Câu lạc bộ khởi nghiệp và Hợp tác xã thanh niên thành phố Thái Bình, Câu lạc bộ Exciter huyện Quỳnh Phụ, Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế huyện Hưng Hà…
     Tuy nhiên, việc phát triển các CLB, tổ, đội nhóm thanh niên hiện nay còn gặp nhiều thách thức, khó khăn, nhất là lựa chọn hạt nhân nòng cốt để thành lập, duy trì hoạt động để phát hiện những thanh niên có cùng sở thích để tập hợp lại và định hướng hoạt động cho họ; nhiều CLB, đội, nhóm tính tự phát cao… Chính vì thế để duy trì và phát huy chất lượng cũng như hiệu quả hoạt động của các CLB, đội, nhóm cơ sở, ngoài việc khảo sát nhu cầu, đầu tư kinh phí… thì khả năng của Ban chủ nhiệm, Ban điều hành CLB, đội, nhóm đóng vai trò quyết định nhất. Cần xây dựng đội ngũ thủ lĩnh thanh niên cơ sở có nhiều kỹ năng, trong đó có khả năng tổ chức và duy trì sinh hoạt CLB, đội, nhóm của mình. Bên cạnh đó cần thường xuyên kịp thời nắm bắt những diễn biến tư tưởng của các thành viên CLB, đội, nhóm. Biết rõ những băn khoăn, thắc mắc, những khó khăn đang xảy ra với thanh niên, những tư tưởng không đúng đang chi phối hội viên… và kịp thời có hướng giúp đỡ để hội viên vượt qua những khó khăn về tư tưởng, sữa chữa những lệch lạc trong suy nghĩ của hội viên. Tạo nhiều mô hình hoạt động, nhiều phong trào mà các CLB đội nhóm yêu thích và gắn kết quyền lợi của CLB, đội, nhóm.

Tác giả bài viết: Văn phòng Hội LHTN Việt Nam tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây