Tự hào truyền thống lực lượng cựu Thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình

Thứ tư - 15/08/2018 15:41
Kháng chiến chống Pháp, kháng chiến chống Mỹ, chiến tranh biên giới... tất cả đã lùi xa, rất xa, nhưng những tấm gương anh hùng lẫm liệt của các anh, các chị, của các tập thể TNXP sẽ còn khắc tạc trong ký ức của bao thế hệ, sẽ mãi mãi còn bất tử trong truyền thống đánh giặc ngoại xâm gian lao mà anh dũng của dân tộc.
dai doi 12 tnxp lap ho bom o dau cau phao song tra ly thang 4 nam 1967
Ảnh tư liệu Đại đội 12 Thanh niên xung phong lấp hố bom ở đầu cầu phao sông Trà Lý, tháng 4 năm 1967.
Ai đã từng sống và chiến đấu ở những cung đường trăm miền của con đường Trường Sơn và những cung đường huyền thoại mới cảm nhận hết được sự khốc liệt của chiến tranh, cuộc sống nơi đây không ngày không tháng, thường xuyên cận kề với cái chết nên chẳng mấy ai còn lo đến cái chết. Đi dọc dải đất Việt Nam yêu dấu nếu gặp bao nhiêu nghĩa trang liệt sỹ, nghĩa trang TNXP chắc chắn tại nơi khói hương đó dễ dàng đọc ra danh tính những chiến sỹ TNXP Thái Bình. Nhắc đến họ, trong mỗi chúng ta cũng gợi lên nỗi niềm canh cánh khôn nguôi. Bom đạn ngừng rơi hơn một phần ba thế kỷ. Giang sơn đã thu về một mối vậy mà vẫn chưa thể biết hết hài cốt thậm chí một phần hài cốt còn sót lại của bao chiến sỹ TNXP Thái Bình hiện đang rải rác nơi đâu?
Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước hơn 34 nghìn TNXP Thái Bình đã có mặt ở hầu hết các chiến trường gian khổ, tham gia xây dựng vào bảo vệ các tuyến đường huyết mạch, làm các kho chứa, bốc xếp, vận chuyển hàng triệu tấn vũ khí, đạn dược, lương thực, thuốc men, quân trang cho tiền tuyến lớn. Dù ở đâu, trên bất cứ mặt trận nào, lực lượng thanh niên xung phong cũng luôn tỏ rõ ý chí xung kích và ý chí kiên cường chủ động quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao, biết bao sự tích anh hùng, bao kì tích nay đã trở thành huyền thoại... và lĩnh vực nào cũng có mặt TNXP Thái Bình góp sức chung tay.
Đằng sau những chiến công đó là sự cống hiến hy sinh thầm lặng của lực lượng TNXP Thái Bình với những tấm gương anh hùng sống mãi cùng thời gian: Liệt sỹ Nguyễn Thị Hồng Mùi tiểu đội trưởng TNXP của Đại đội 895  cùng đồng đội đã ngã xuống khi chị còn đang cõng xác đồng đội trên lưng. Cùng với những anh hùng liệt sỹ TNXP những người con quả cảm của quê hương Thái Bình anh dũng đã ngã xuống: vẫn nằm đó 13 cô gái TNXP tiểu đội xung kích(huyện Đông Hưng) thuộc Đội 873 TNXP đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ sửa chữa đoạn đường sắt núi Nấp (Thanh Hóa).Trên con đường máu lửa 15 Quảng Bình 08 chàng trai cô gái quê lúa Thái Bình Đại đội 892 TNXP đã ngả xuống; và trên đỉnh Chà Ang đỏ lửa đạn bom 6 nữ liệt sỹ TNXP Đại đội 932 đã anh dũng hy sinh. 16 Thanh niên xung phong Thái Bình anh dũng hi sinh tại bến phà Long Đại. Trên cung đường 20 Quyết thắng, 33 TNXP Thái Bình hy sinh, 35 đồng chí bị thương nặng, 80% bị sức ép và nhiễm độc.  Tại công trường 10, trên 5.000 dân công hỏa tuyến và hơn 5.000 TNXP đội 39, 44 vượt lên khó khăn thiếu thốn , ác liệt của bom đạn giặc để thông tuyến đường 10, triển khai mở đường 18. Cùng thời điểm ấy 1.000 Thanh niên xung phong Thái Bình đã tham gia Tổng đội 572 giúp nước bạn Lào mở đường ... Chính chủ nghĩa anh hùng cách mạng và lời Bác dạy là nguồn năng lượng thần kỳ đã giúp họ vượt mọi gian khổ. Họ tự nguyện và thanh thản hiến dâng tuổi thanh xuân để ngọn Chà Ang thiêng liêng, để dãy Trường sơn oai hùng kiêu hãnh trường tồn.
 
tnxpmiennam
Ảnh tư liệu: Nữ thanh niên xung phong vận chuyển hàng hoá

Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhận định: “Tôi luôn coi Thanh niên xung phong như Bộ đội vì phẩm chất của Thanh niên xung phong có phẩm chất của Bộ đội cụ Hồ”. Những thanh niên căng tràn nhiệt huyết ấy đã xông xáo trên những tuyến lửa gian nguy nhất của Tổ quốc. Rồi khi cuộc chiến kết thúc, họ lại hăng hái tham gia vào sự nghiệp xây dựng đất nước, làm giàu cho gia đình, cho quê hương. Từ sau khi hội Cựu TNXP tỉnh Thái Bình được thành lập, trong suốt 13 năm qua gần 25 nghìn hội viên đã đón nhận câu nói ấy như một lời động viên khích lệ to lớn. Trong những năm qua, để giúp hội viên khó khăn được vay vốn phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, các cấp hội đã xây dựng quỹ "Nghĩa tình đồng đội", thu hút đông đảo hội viên tham gia. Đến nay, số dư quỹ "Nghĩa tình đồng đội" toàn tỉnh đạt gần 6 tỷ đồng dùng để thăm hỏi hội viên có hoàn cảnh khó khăn, cho hội viên vay phát triển kinh tế... Do đặc thù hội viên là những người cao tuổi, sức khỏe yếu, thời gian qua Hội Cựu TNXP tỉnh đã kêu gọi sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ trị giá gần 19 tỷ đồng để: tặng 378 sổ tiết kiệm, xây tặng 661 nhà tình nghĩa, tặng 25.567 suất quà cho cựu TNXP nhân dịp lễ, tết; giúp đỡ hàng trăm gia đình cựu TNXP thoát nghèo, giúp hội viên từng bước ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh đó, phát huy vai trò nhân chứng lịch sử, các cấp hội còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tham gia giải quyết chế độ, chính sách cho hội viên. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 500 TNXP hy sinh được công nhận là liệt sĩ, hơn 2.000 TNXP bị thương được hưởng chế độ như thương binh, trên 9.000 cựu TNXP được hưởng trợ cấp một lần, hơn 800 cựu TNXP được hưởng trợ cấp thường xuyên, 7 cựu TNXP được hưởng chế độ nhiễm chất độc da cam...
Bài học không có việc gì khó, chỉ sợ lòng ko bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên vẫn cháy lên trở thành phương châm sống cho lực lượng cựu TNXP và tuổi trẻ hôm nay. Với tinh thần "trẻ xung phong, già mẫu mực", các cấp hội cựu TNXP trong tỉnh còn tích cực thực hiện các phong trào thi đua do tổ chức hội và địa phương phát động, trong đó nổi bật là phong trào thi đua "Cựu TNXP nêu gương sáng làm theo lời dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn hóa, phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới... Tại các huyện Thái Thụy, Quỳnh Phụ, Đông Hưng, Vũ Thư, đã có gần 300 gia đình cựu TNXP tuy tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng vẫn tích cực lao động sản xuất, mạnh dạn vay vốn mở trang trại, gia trại, xưởng sản xuất, cửa hàng kinh doanh...; mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào trồng trọt, chăn nuôi cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, tạo điều kiện giúp đỡ con em đồng đội có việc làm. Tiêu biểu: Gương cựu TNXP Đỗ Đức Uyển, xã Đông Hợp (Đông Hưng) giám đốc TNHH Thương mại Gia Bảo mô hình “Nhà máy nước sạch”; gương cựu TNXP Đinh Quang Thắng, xã Hồng Thái Kiến Xương - Doanh nhân Chạm bạc Đồng Xâm; gương cựu TNXP Trịnh Thị Thêu Thôn Minh nghề Nuôi trồng, chế biến thủy sản; gương cựu TNXP Trần Hữu Trường xã Hồng An Hưng Hà nghề nuôi ong, trồng cây; gương cựu TNXP Đặng Văn Tại xã Điệp Nông Hưng Hà, chủ trang trại... và hàng ngàn tấm gương tiêu biểu đang ngày đêm miệt mài cống hiến, sáng tạo, gương mẫu đi đầu trong việc đóng góp tiền của, hiến đất, hiến tài sản góp phần  xây dựng nông thôn mới, làm giàu cho quê hương. Trong những năm qua, cán bộ, hội viên các cấp hội cựu TNXP trong tỉnh đã hiến hơn 164.700m2 đất thổ cư, góp hơn 198.000 ngày công lao động, ủng hộ 27,878 tỷ đồng...
 
dai doi 932 doi 81 tnxp thai binh
Đại đội 932 Đội 81 Thanh niên xung phong Thái Bình.  Ảnh tư liệu.

Thời gian trôi qua, những trang sử truyền thống hào hùng của lực lượng TNXP luôn trường tồn theo dòng chảy lịch sử dân tộc. Những cựu thanh niên xung phong năm xưa vẫn ngày đêm chung lưng đấu cật xây dựng cuộc sống sau chiến tranh và chia sẻ niềm tự nào của những năm tháng đã đóng góp máu xương cho Tổ quốc. Dù dẫu bể thăng trầm, dù mưa nắng phai màu tóc nhưng cứ gặp nhau thì cái thời trai trẻ lại ùa về, có thể là không gian xa cách có thể cương vị công tác khác nhau nhưng tất cả đều có chung một niềm tự hào họ đã thể hiện lòng yêu nước trong những tháng năm khốc liệt nhất những tháng năm đào núi và lấp biển theo lời dạy của Bác. Giữa nhịp đời sôi động chỉ cần nhớ lại, nhắc lại cái tên thanh niên xung phong là một thời xa xôi ấy lại trở về, trong không khí của những hồi tưởng xúc động bất kì ai ở đâu ở cương vị nào tất cả đều chung một niềm vui nỗi buồn để rồi những tiếng cười và rưng rưng ngấn lệ. Những anh hùng chiến đấu trên chiến trường năm xưa và trong mỗi cựu TNXP hôm nay cùng tuổi trẻ Thái Bình rất đỗi tự hào về truyền thống của LLTNXP Thái Bình và càng vinh dự tự hào hơn với danh hiệu “Anh hùng lực vũ trang nhân dân thời kỳ chống Mỹ cứu nước”. Những cống hiến hy sinh của lực lượng Thanh niên xung phong Thái Bình đã góp phần tô thắm thêm truyền thống yêu nước và cách mạng của của quê hương, làm rạng danh lịch sử  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và phong trào Thanh niên Việt Nam.
 

Tác giả bài viết: Hải Yến - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây