Tháng 3 nhắc tuổi trẻ hướng về sự kiện Đảo Gạc Ma

Thứ tư - 14/03/2018 14:56
Đúng 30 năm trước, 14-3-1988, Trung Quốc dùng vũ lực đưa quân tấn công, đánh chiếm các bãi đá Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong một cuộc chiến không cân sức để bảo vệ đảo đá Gạc Ma, 64 chiến sỹ Hải quân nhân dân Việt Nam đã kiên cường chiến đấu, anh dũng hy sinh, máu nhuộm đỏ vùng Biển đông, 09 người khác bị bắt làm tù binh. Suy nghĩ gì cho tuổi trẻ chúng ta hôm nay và mai sau?
29063544 987793651375743 4125939391684789688 n
Cũng như hàng triệu người dân Việt Nam, cùng hướng về dòng chảy lịch sử, tuổi trẻ nhiều cảm xúc dâng trào đặc biệt khi ôn lại những diễn biến trong trận chiến bi hùng của những chiến sĩ công binh hải quân Việt Nam chống trả quân Trung Quốc xâm lược Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao, những thực thể địa lý nằm về phía tây quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Đầu tháng 3/1988, các tàu vận tải HQ 604, HQ 605, HQ 505 được lệnh đưa công binh và chiến sĩ ra Trường Sa xây dựng cụm đảo chìm Gạc Ma. Sáng 14/3/1988, khi bộ đội Việt Nam đang chuyển vật liệu lên Gạc Ma thì quân Trung Quốc đưa tàu chiến đến ngăn cản, lính Trung Quốc cướp cờ, xả súng giết hại các chiến sĩ. 64 lính hải quân Việt Nam hy sinh, 9 người khác bị bắt làm tù binh.
HQ 604 neo cạnh bãi Gạc Ma, HQ 605 bảo vệ bãi Len Đao bị bắn chìm. HQ 505 bị bắn cháy phần đuôi đã lao hết tốc lực lên bãi, trở thành cột mốc sống bảo vệ chủ quyền Cô Lin. Việt Nam giữ được Cô Lin, Len Đao, còn Gạc Ma bị Trung Quốc chiếm trái phép từ đó. Sau ngày 14/3/1988,  phía Trung Quốc tiếp tục ngăn trở các tàu cắm cờ chữ thập đỏ của Việt Nam làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn chiến sĩ.
29187320 989157884572653 91703830648437343 n

Đánh chiếm trái phép 7 bãi đá gồm Gạc Ma, Chữ Thập, Vành Khăn, Tư Nghĩa, Châu Viên, Subi, Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, đến nay Trung Quốc liên tục cải tạo, mở rộng, xây dựng nhiều công trình như bến cảng, đường băng.
Tại bãi đá Gạc Ma có diện tích khoảng 7,2 km2, Trung Quốc đã xây dựng nền bê tông cùng cơ sở liên lạc, cầu cảng và một đơn vị đồn trú. Đến nay, phần nền bê tông đã trải rộng trên diện tích 10.000 m2. Gạc Ma hiện có các công trình như kênh tiếp cận, nhà máy xi măng, tháp phòng thủ, bơm khử mặn, bơm nhiên liệu, cơ sở quân sự nhiều tầng, radar, trạm liên lạc, bãi đáp trực thăng, cầu cảng.
0311adfdc7ba29e470ab
Thái Bình tổ chức gặp mặt thân nhân gia đình liệt sỹ trong sự kiện đảo Gạc Ma, Quần đảo Trường Sa Việt Nam
ngày 14/3/2018

Nhiều chuyên gia nhận định, khi trở thành đảo nhân tạo, Gạc Ma cùng các quần đảo ở Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam sẽ tạo thế liên hoàn với đảo Hải Nam của Trung Quốc. Chuỗi thực thể này như một khu vực phòng thủ từ xa khiến Trung Quốc có thể ngăn chặn các tàu nước ngoài tiếp cận, kể cả tàu chiến và tàu ngầm.
* Cuộc chiến bảo vệ Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao trước nòng súng quân xâm lược Trung Quốc để lại những bài học ra sao trong công cuộc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc thiêng liêng?
Tiến sĩ Trần Công Trục, cựu trưởng Ban biên giới Chính phủ bày tỏ: "Chúng ta cần tăng cường nghiên cứu, phổ biến thông tin rộng rãi cho mọi người hiểu rõ lịch sử chủ quyền và luật pháp quốc tế về biển đảo, công khai lập trường của chúng ta, tạo được sự thống nhất trong nhân dân, thống nhất trong khu vực và quốc tế, để có tiếng nói đồng tình, sức mạnh của sự thống nhất, đoàn kết dân tộc và quốc tế"
Tàu HQ 604 khi nhận lệnh ra Gạc Ma. Ảnh tư liệu Lữ đoàn 125.

Bài học đầu tiên có giá trị đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước là kẻ thù xâm lược, dù đến từ đâu, cũng luôn luôn chọn thời điểm Việt Nam ở thế khó khăn, ngặt nghèo nhất cả về đối nội lẫn đối ngoại để ra tay. 

Việc Trung Quốc đánh chiếm Hoàng Sa tháng 1-1974 và Gạc Ma tháng 3-1988 là những minh chứng điển hình.
Với tương quan lực lượng, tiềm lực và thế lực chênh lệch, việc chúng ta giữ được quần đảo Trường Sa, dù bị Trung Quốc chiếm mất một phần, cũng đã là một nỗ lực to lớn và bền bỉ vô cùng. 
Về mặt ngoại giao, chúng ta vẫn giữ nguyên ý chí khi đấu tranh với Trung Quốc, khi công bố một cách công khai hành động này của Trung Quốc với công luận quốc tế.
Nhắc lại chuyện này để nói rằng về mặt pháp lý, chúng ta đã từng đấu tranh rất nhiều lần với Trung Quốc, chúng ta đã lường trước và biết được những âm mưu, thủ đoạn của Trung Quốc, khi họ đào san hô lên rồi đắp thành đảo. 
Bình tĩnh phân tích âm mưu của Trung Quốc mới thấy nguy hiểm thế nào. Vì thế, chúng ta phải tiếp tục cuộc đấu tranh trên các mặt trận ngoại giao và pháp lý.
HQ505 - cột mốc bảo vệ chủ quyền Cô Lin sau sự kiện bi thảm ngày 14/3/1988. Ảnh: Nguyễn Văn Vinh cung cấp.

Cùng hướng về sự kiện đảo Gạc Ma, 09 liệt sỹ tỉnh Thái Bình đã ngã xuống trong sự kiện đảo Gạc Ma tại Quần đảo Trường  Sa ngày 14/3/1988. Nhằm tri ân các Cựu chiến binh, thân nhân gia đình liệt sĩ và tri ân tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh; sáng ngày, 14/3/2018 trong chương trình gặp mặt thân nhân gia đình liệt sỹ và Cựu chiến binh trong sự kiện đảo Gạc Ma, Quần đảo Trường sa Việt Nam, Hội Cựu chiến binh tỉnh đã tổ chức trao tặng quà cho 09 thân nhân gia đình liệt sỹ và Cựu chiến binh Nguyễn Văn Thuyến trực tuyến tham gia cuộc chiến đấu. Trong chương trình đã trao bộ quân phục Hải quân nhân dân Việt Nam của cựu chiến binh Vũ Huy Lễ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Bảo tàng Thái Bình.
 

Ảnh chụp cấu trúc Trung Quốc xây dựng trên đá Gạc Ma năm 2016. Ảnh: AMTI.

Để hiểu truyền thống vững bước tương lai, Tuổi trẻ Thái Bình hôm nay tăng cường nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc trong thế hệ trẻ. Thắp sáng ngọn lửa của tình yêu quê hương đất nước, tinh thần đại đoàn kết dân tộc, phát huy truyền thống gìn giữ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của thế hệ cha ông. Cùng với những phong trào, hoạt động thiết thực của tuổi trẻ “ Hành trình vì biển đảo quê hương”, “Tháng  biên giới”, cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”...; với tinh thần “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc,  phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ hôm nay góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ quốc gia dân tộc, chung tay dựng xây đất nước./.

Tác giả bài viết: Ban Tuyên giáo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Khẩu hiệu dọc trái
khẩu hiệu dọc phải
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây