Tọa đàm giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ đoàn cơ sở

Thứ hai - 21/10/2019 10:12
Nhằm đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở, đáp ứng yêu cầu công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong tỉnh hình hiện nay, ngày 18/10/2019, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức tọa đàm với chủ đề “Nâng cao chất lượng cán bộ đoàn cơ sở”.
Tọa đàm được tổ cức tại tại Hội trường Trường Đại học Y Dược Thái Bình. Tham dự có trên 150 đại biểu là đại diện huyện, thành đoàn, bí thư đoàn cơ sở và bí thư chi đoàn thuộc khối trường học.
Toàn tỉnh Thái Bình hiện có 585 cơ sở Đoàn, trong đó có 286 Đoàn cơ sở xã, phường, thị trấn; 83 đoàn cơ sở, 216 chi đoàn cơ sở khối cơ quan, trường học, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang. Trong những năm quan, cùng với việc triển khai Quyết định số 289-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc ban hành Quy chế Cán bộ Đoàn, Kết luận số 07-KL/TWĐT-BTC của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn về một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác cán bộ đoàn giai đoạn 2019 - 2022 việc thực hiện các khâu trong công tác cán bộ Đoàn tại cơ cở được quan tâm đẩy mạnh. Việc tuyển chọn cán bộ Đoàn cơ sở được thực hiện đảm bảo từng bước chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp theo Quy chế; trong đó chú trọng các tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ chuyên môn, trình độ lý luận, phẩm chất chính trị, kỹ năng, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu công tác Đoàn trong giai đoạn mới. Công tác quy hoạch và rà soát bổ sung quy hoạch đối với cấp cơ sở được thực hiện theo đúng quy trình của Đảng, việc rà soát, bổ sung quy hoạch được tiến hành định kỳ hằng năm.
Ảnh 1 tọa đàm
Tiết mục văn nghệ chào mừng

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong những năm qua thì hiện nay công tác cán bộ và chất lượng cán bộ Đoàn cơ sở vẫn còn bộc lộ những hạn chế,, đó là: về trình độ văn hoá, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp công tác của một bộ phận cán bộ Đoàn cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu công tác. Công tác quy hoạch dự nguồn cán bộ ở không ít nơi bị động, dẫn đến việc bố trí cán bộ chưa thật "chín", chưa đảm bảo yếu tố “thủ lĩnh” của thanh niên. Đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở ngày càng được trẻ hóa là điều kiện rất thuận lợi song cũng là thách thức rất lớn đối với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi bởi vì kinh nghiệm trong công tác đoàn và những trải nghiệm cuộc sống nhìn chung còn hạn chế. Công tác đào tạo, bồi dưỡng chậm được đổi mới, nội dung chương trình và phương pháp đào tạo, bồi dưỡng lạc hậu. Chính sách đối với cán bộ đoàn chưa tạo động lực thu hút cán bộ giỏi về địa phương làm công tác đoàn, công tác thanh, thiếu nhi. Công tác quy hoạch cán bộ ở nhiều nơi còn lúng túng, bị động. Việc luân chuyển điều động cán bộ Đoàn xã, phường, thị trấn gặp nhiều khó khăn, nhất là cấp cơ sở. Một bộ phận cán bộ Đoàn chưa tâm huyết với công tác, thiếu rèn luyện, thiếu sâu sát với thanh niên.
Ảnh 2 Tọa đàm
Các đại biểu trao đổi tại chương trình

Tại buổi tạo đàm, các đại biểu đã thẳng thắn đánh giá thực trạng và những hạn chế, phân tích nguyên nhân trong xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở; đặc biệt đi sâu vào những giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ đoàn cơ sở, từ khâu tạo nguồn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng luân chuyển cán bộ, trong đó đề xuất nhiều giải pháp hiệu quả như: Tham mưu cho cấp ủy thực hiện tốt việc tuyển chọn, sử dụng đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở. Cán bộ đoàn cần phải được tuyển chọn kỹ từ những người hoạt động tích cực trong các phong trào đoàn. Xác định đội ngũ cán bộ không chuyên trách là nguồn chủ yếu để tuyển chọn cán bộ đoàn chuyên trách. Có giải pháp thu hút học sinh, sinh viên tốt nghiệp Học viện thanh thiếu niên Việt Nam, các trường đại học, cao đẳng có quá trình tham gia công tác Đoàn, Hội, Đội; có năng khiếu về công tác thanh thiếu nhi về công tác Đoàn tại các xã, phường, thị trấn. Chú ý đến đối tượng cán bộ là công nhân, bộ đội xuất ngũ, học sinh, sinh viên xuất sắc. Trong công tác quy hoạch nguồn cán bộ Đoàn cơ sở phải đặc biệt lưu ý tính kế thừa về độ tuổi. Xuất phát từ thực tế cán bộ Đoàn cơ sở cần độ tuổi trẻ, có quá trình luân chuyển nhanh vì vậy việc quy hoạch, tạo nguồn cần hết sức quan tâm đến tính kế thừa giữa các chức danh bí thư với phó bí thư, ban thường vụ để khi luân chuyển, bổ nhiệm đảm bảo độ tuổi, chuyên môn, kinh nghiệm công tác. Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ Đoàn cơ sở. Nội dung đào tạo, tập huấn theo hướng sát với yêu cầu thực tiễn của phong trào thanh niên. Kiến thức cần cập nhật cho học viên không chỉ là những kiến thức từ đời sống phong trào thanh niên đang diễn ra sôi động và đa dạng, còn cần trang bị cho họ những kiến thức cơ bản, kỹ năng hòa nhập cộng đồng xã hội đủ khả năng làm tốt công tác vận động thanh niên trong thời kỳ mới. Đa dạng hóa phương thức đào tạo, bồi dưỡng: theo các khóa học dài hạn; qua học tập nghị quyết; qua các lớp tập huấn ngắn ngày, qua các loại hình câu lạc bộ và hoạt động thực tiễn...
 

Tác giả bài viết: Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây