Đất và người Thái Bình

Trăn trở đưa nghề về quê

Hàng chục năm qua, ông Nguyễn Đình Tân ở thôn Hoàng Nguyên, xã Thái Sơn, huyện Thái Thụy đã gõ cửa các doanh nghiệp khắp trong và ngoài tỉnh với mong muốn tìm, tạo việc làm cho người dân quê hương.

Khối tài sản khổng lồ của ông chủ Tập đoàn Geleximco

Nắm trong tay hàng chục nghìn tỷ đồng, vị chủ tịch tập đoàn Geleximco không tiếc tiền đầu tư vào nhiều công trình phúc lợi tại quê nhà.

Kỷ niệm 290 năm ngày sinh danh nhân văn hóa Lê Quý Ðôn

Tối ngày 1/8, tại xã Độc Lập (Hưng Hà), Tỉnh ủy, UBND tỉnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 290 năm ngày sinh danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (2/8/1726 - 2/8/2016).

Hạt thóc Thái Bình góp sức cùng cả nước đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược (kỳ 2)

Trong 4 năm 1950 - 1954, quân dân Thái Bình nổi dậy diệt ác, phá tề, từng bước giành lại đất, lập chính quyền cách mạng, vùng du kích từng bước mở rộng, đan xen, ban ngày địch kiểm soát ban đêm thuộc về ta. Ðịch bắn phá ban ngày, đêm nhân dân ra đồng cày cấy; đàn bà, ông bà già kéo cày thay trâu, quyết tâm cấy hết diện tích, một số nơi nhân dân kéo nhau lên đồn địch đòi trả lại ruộng quanh đồn để cày cấy.

Hạt thóc Thái Bình góp sức cùng cả nước đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược (kỳ 1)

Tỉnh Thái Bình được thành lập năm 1890 nhưng miền đất này đã có cách nay hàng nghìn năm. Từ xa xưa, Thái Bình nổi tiếng là vựa lúa của đồng bằng sông Hồng. Trải qua quá trình đối mặt, vật lộn với thiên nhiên đầy khắc nghiệt, quai đê lấn biển, cải tạo đất sình lầy, chua mặn thành những cánh đồng phì nhiêu thẳng cánh cò bay, người dân Thái Bình nổi tiếng cả nước với truyền thống cần cù lao động, dũng cảm chinh phục thiên nhiên và kiên cường trong các cuộc đấu tranh cách mạng...

Duyên cớ thành lập tỉnh Thái Bình

Theo các nguồn sử liệu thì địa danh Thái Bình với tên gọi phủ Thái Bình (gồm phần lớn đất đai tỉnh Thái Bình ngày nay) có từ năm Ứng Thiên thứ 12 (1005) đời vua Lê Long Đĩnh với sự kiện đổi tên đất Đằng Châu thành phủ Thái Bình. Đương nhiên, trước khi xuất hiện địa danh Thái Bình thì quá trình khai phá đất đai, mở làng, lập ấp ở vùng đất này đã diễn ra từ hàng nghìn năm trước công nguyên và tên gọi, địa dư, diên cách của các phủ, lộ, huyện, làng, xã đã trải nhiều đổi thay theo sự biến thiên của các triều đại.

Cùng cả nước chống đế quốc Mỹ

Sau cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nhân dân Thái Bình cùng nhân dân cả nước tiến hành cuộc cách mạng chưa từng có trong lịch sử dân tộc, bảo vệ nền độc lập, xây dựng và phát triển đất nước. Thực hiện lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, Đảng bộ và nhân dân Thái Bình không ngại hy sinh gian khổ, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, cùng miền Bắc làm tròn nhiệm vụ hậu phương lớn cho tiền tuyến lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Kiên cường, bất khuất chống thực dân Pháp

Năm 1858, thực dân Pháp nổ súng chính thức xâm lược Việt Nam. Cuộc kháng chiến vệ quốc bùng nổ đánh dấu một thời kỳ chống xâm lược bền bỉ của dân tộc Việt Nam. Mang truyền thống anh dũng, quả cảm của những người dân miền đất nơi cửa biển, ngay từ những ngày đầu, không khí kháng Pháp đã sục sôi trên mảnh đất Thái Bình.

Nơi người dân không khuất phục khó khăn, áp bức

Là vùng đất trẻ nơi hội tụ dân cư nhiều vùng miền, vì vậy, những người hội cư về Thái Bình trước hết là những người dũng cảm, không quản ngại gian khổ, dám xông pha, khám phá vùng đất mới. Với những đặc điểm về tự nhiên, dân cư cộng với quá trình đấu tranh chinh phục, cải tạo thiên nhiên, đời nối đời đã nhân lên tinh thần quả cảm, không chịu khuất phục trước khó khăn, áp bức, bóc lột của người Thái Bình.

Miền đất giàu văn hóa truyền thống

Không chỉ có truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, Thái Bình còn chứa đựng cả một đời sống sinh hoạt văn hóa truyền thống vừa mang những nét đặc trưng văn hóa tiêu biểu của cư dân đồng bằng sông Hồng, vừa có sắc thái riêng do tác động sâu sắc của đặc điểm hình thành đất đai, dân cư. Đó là sắc thái văn hóa vùng chiêm trũng hạ lưu sông Hồng vừa đa dạng, vừa cởi mở, phóng khoáng.

Khai hội chùa Keo 2013

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ ngày mùng 4 Tết, chùa Keo (Thái Bình) lại mở hội lễ hội xuân, thu hút đông đảo nhân dân tham gia, tạo không khí vui tươi trong những ngày đầu năm mới.

Hội xuân chùa Phượng Vũ

UBND xã Minh Khai, huyện Vũ Thư, huyện Vũ Thư tổ chức lễ hội di tích lịch sử văn hoá chùa Phượng Vũ.

Lễ hội Đền Trần Thái Bình sẽ diễn ra 13-17 tháng Giêng năm Nhâm Thìn

Năm 2012, Lễ hội Đền Trần Thái Bình sẽ diễn ra tại huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình từ ngày 13 – 17 tháng Giêng, tức từ 4-8/2/2012.

Khai hội chùa Keo năm 2011

Đã thành thông lệ, hàng năm cứ vào ngày 10/9 âm lịch, lễ hội chùa Keo mở cửa đón du khách thập phương về dự hội. Lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài tỉnh tham dự.

Người chiến sỹ tình báo quê lúa ở Tử ngục Chín Hầm

Sách “Tử ngục Chín Hầm và những điều ít biết về Ngô Đình Cẩn”, viết về cụ Vu như sau: “ ông Bùi Bá Vu ( ? – 1965), Tổ trưởng tổ tình báo; người thôn Kim Bảng, huyện Đông Quan - nay là huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. ông tham gia cách mạng từ những ngày đầu của cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám /1945. Vào Đảng năm 1948, rồi trở thành huyện ủy viên huyện Đông Quan.

Bản quyền thuộc về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 15, phố Hoàng Diệu, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. Điện thoại: (036) 3841.687 * Fax:(036) 3835.588
Email: bantuyengiao.tdtb@gmail.com