Mô Hình - Kinh Nghiệm

Hoạt động nhận ủy thác cho vay vốn từ NHCSXH năm 2016 của Đoàn thanh niên tỉnh

Thực hiện chương trình liên tịch với Ngân hành Chính sách xã hội, trong những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Thái Bình luôn tích cực, chủ động phối hợp với Ngân hàng CSXH tỉnh quản lý có hiệu quả nguồn vốn được nhận ủy thác từ Ngân hàng CSXH tỉnh.

Mô hình “Dân vận khéo” tiêu biểu năm 2016

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". Chính vì vậy, dân vận khéo đã trở thành chìa khóa thành công trong công tác vận động quần chúng nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Những năm qua, trong phong trào thi đua "Dân vận khéo", Đoàn thanh niên tỉnh Thái Bình có nhiều cách làm hay và sáng tạo góp phần thực hiện phong trào “Đoàn thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới”. Trong đó đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiêu biểu.

Tuổi trẻ Vũ Thư ứng dụng mô hình công nghệ cao “Trồng Nấm Linh chi” - phát triển kinh tế trên mảnh đất quê hương

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cán bộ cơ quan Huyện đoàn Vũ Thư luôn trăn trở tìm tòi, chuyển giao mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ để thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

ĐTN Bộ đội Biên phòng tỉnh phát huy tinh thần đoàn kết trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn khẳng định vai trò quan trọng của sự đoàn kết thống nhất trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc "Đoàn kết là lực lượng mạnh nhất của chúng ta”… "Chúng ta phải thấy rằng, sức mạnh của ta là nhờ sự đoàn kết. Ta đoàn kết chặt chẽ thì lực lượng của ta càng mạnh, trái lại đoàn kết lỏng lẻo thì lực lượng càng giảm sút"( trích diễn ca Lịch sử nước ta).

Thư viện xanh – mô hình đọc và làm theo Báo Đội hiệu quả

Năm học 2014 – 2015 là năm học có những đổi mới trong công tác dạy và học cũng như công tác Đội trong trường học ở Vũ Thư. Trong dịp Sơ kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi học kỳ I vừa qua, một trong các mô hình hay, sáng tạo trong công tác Đội mang lại hiệu quả cao, thu hút sự tham gia tích cực của các em học sinh, đội viên, thiếu niên nhi đồng được tuyên dương đó là mô hình “Đọc và làm theo Báo Đội” tại “Thư viện xanh” của trường Tiểu học Tự Tân.

Thanh niên Vũ Thư phát triển kinh tế với nguồn vốn hỗ trợ 120

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về vay vốn hỗ trợ việc làm cho thanh niên, những năm qua cùng với các cấp bộ Đoàn công tác hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm luôn được huyện đoàn Vũ Thư quan tâm triển khai thực hiện theo đúng quy định, đúng mục đích, đối tượng và có hiệu quả góp phần tạo cơ hội cho thanh niên được phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình.

Mô hình nuôi hươu nhốt tại Vũ Thư

Mô hình nuôi hươu nhốt của gia đình ông Nguyễn Văn Trịnh, thị trấn Vũ Thư, huyện Vũ Thư nhiều năm qua đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là một mô hình chăn nuôi để nhiều bà con nông dân tham khảo, học hỏi kinh nghiệm làm giàu.

Chuyện làm giàu của nông dân Tân Lập

Cùng anh Mạnh – Chủ tịch Hội nông dân xã, chúng tôi có hành trình thăm những vườn cây cảnh giá trị tiền tỷ ở Tân Lập (Vũ Thư). Chỉ cho chúng tôi những biệt thự đẹp suốt dọc đường, anh cho biết: Chỉ vài năm nay, toàn xã xây dựng chừng 50 biệt thự, nhà cao tầng trị giá từ 1 tỷ đồng trở lên và có 20 ô tô đời mới, chủ nhân là những nông dân đổi đời nhờ cây cảnh. Từ chân đất đến chân giày, từ dong trâu cầy ruộng đến lái ô tô, giấc mơ đang trở thành hiện thực hàng ngày ở nơi đây.

Trang trại an toàn sinh học

Rời binh nghiệp, phục viên trở về quê hương, liên tục từ năm 2003 đến nay, bác Phạm Văn Tràng (thôn 1, xã Vũ Đoài, Vũ Thư) mở đại lý bán thức ăn chăn nuôi cho công ty C.P Group Thái Lan. Vừa bán hàng, bác vừa nuôi 200 - 300 con gà mái đẻ giống Ia Brao (Thái Lan), những hộ có nhu cầu được bác mua giúp gà giống của Công ty và hướng dẫn kỹ thuật nuôi thả.

Từ gà, tôi đã vượt qua đói nghèo”

Ngồi bên bờ sông Luộc, ông Hoàng Công Vườn, 79 tuổi, thôn Đồng Mỹ, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) ngẫu hứng đọc cho chúng tôi nghe câu thơ mộc mạc, chân chất và dân dã “Từ gà, tôi đã vượt qua đói nghèo”. Chỉ ngần ấy chữ đã thể hiện cách làm táo bạo, hiệu quả, giúp ông thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành tấm gương người cao tuổi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Đầu tư phát triển vùng chăn nuôi tập trung cách làm của Thụy Ninh

Năm 2006, Thụy Ninh là một trong 7 xã được tỉnh lựa chọn thí điểm đầu tư xây dựng vùng chăn nuôi tập trung. Sau 5 năm vừa xây dựng cơ sở hạ tầng vừa phát triển sản xuất theo hướng đa canh-đa con,  khu chăn nuôi đã mang lại hiệu quả rõ rệt, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Điểm đến của những người đam mê sinh vật cảnh

Hội Sinh vật cảnh (SVC) tỉnh được thành lập năm 1993, với 36 sáng lập viên. Gần 18 năm qua, 11.687 người đam mê SVC toàn tỉnh đã cùng nhau hội tụ và xây dựng Hội ngày càng lớn mạnh. Hoạt động sôi nổi của Hội đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ nông dân, giúp họ xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, vừa thỏa mãn thú chơi tao nhã của nhiều người và góp phần giữ cho cảnh quan, môi trường xanh- sạch- đẹp.

Thành công từ nuôi gà công nghiệp

Hiếm có một trang trại gà nào lớn như trang trại của anh Vũ Năng Thành ở thôn Quang Trung, xã Đông Xuân, huyện Đông Hưng. Với 15.600m2, anh Thành đã trở thành hộ chăn nuôi gà quy mô lớn nhất huyện. Hiện nay mô hình này đã đem lại thu nhập cho gia đình lên tới hàng trăm triệu đồng/năm.

Máy thu hoạch lạc đầu tiên ở Việt Nam

Giảng viên trẻ Trần Võ Văn May (30 tuổi), khoa Cơ khí - Công nghệ, trường ĐH Nông Lâm Huế, người sáng chế chiếc máy cho biết: "Chiếc máy này giúp giảm sức lao động, tiết kiệm chi phí nhân công khoảng 500 ngàn đồng/ha diện tích thu hoạch".

Trang trại anh Dương

Cùng đoàn cán bộ tín dụng Ngân hàng Nông nghiệp& PTNT Đông Hưng, chúng tôi đến thăm trang trại của anh Nguyễn Văn Dương, thôn Thuần Túy, xã Đông La. Anh chị vui vẻ tiếp chuyện chúng tôi, hồ hởi cho biết: khách hàng đã vào ngắm đàn lợn hướng nạc, trả giá 53 ngàn đồng/kg lợn hơi, trong khi lợn bình thường chỉ 41 ngàn đồng/kg. Đây là thời điểm giá lên cao nhất từ trước đến nay, có lợi cho hộ sản xuất.

Bản quyền thuộc về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - tỉnh Thái Bình
Địa chỉ: Số 15, phố Hoàng Diệu, phường Lê Hồng Phong, thành phố Thái Bình. Điện thoại: (036) 3841.687 * Fax:(036) 3835.588
Email: bantuyengiao.tdtb@gmail.com